2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD

Cách đây vài tuần, giới sản xuất xe điện trên toàn cầu hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi chứng kiến bộ đôi xe điện của VinFast ra mắt tại Triển lãm xe ô tô Los Angeles, Mỹ. Những chiếc xe có nguồn gốc từ Việt Nam không chỉ có thiết kế đẹp mắt, mạnh mẽ mà còn sở hữu nhiều tính năng độc đáo, thu hút rất nhiều người đến tham quan và có mong muốn được sở hữu.

Không chỉ có người hâm mộ mà các quỹ lớn cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư vào Vinfast với triển vọng vô cùng sáng sủa. BlackRock và quỹ đầu tư nhà nước của Qatar (QIA) được xem là vô cùng hứng thú và đang đàm phán để rót tới 1 tỷ USD vào công ty sản xuất ô tô của Việt Nam.

BlackRock là quỹ đầu tư thuộc loại hàng đầu trên thế giới với lịch sử trên 30 năm. Bắt đầu với chỉ 8 con người, quỹ này nhanh chóng phát triển với lượng tài sản quản lý chỉ 10 năm sau khi thành lập đạt 165 tỷ USD, đồng thời chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mức 14 USD/ cổ phiếu.

Năm 2009, công ty chính thức trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, sau khi mua lại mảng đầu tư toàn cầu của ngân hàng Barclays. Với ngày càng nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả, cho đến ngày nay, BlackRock đang quản lý lượng tài sản lên tới 9.500 nghìn tỷ USD.

Công ty hoạt động trên toàn cầu với 70 văn phòng đại diện tại 30 nước và sở hữu khách hàng tới từ 100 quốc gia. Những khoản đầu tư lớn của họ có thể kể tới Apple (nắm giữ 6.34%, tính đến hết năm 2020), Microsoft (6.77%) và ngân hàng JP Morgan Chase (4.41%). Hết năm 2020, doanh thu của họ đạt 22 tỷ USD với lợi nhuận sau thuế là 5 tỷ USD; kết quả này đưa họ đứng thứ 192 trong 500 doanh nghiệp Mỹ có doanh thu lớn nhất (Fortune 500).

iShares – bộ phận quản lý quỹ ETF của Blackrock hiện là nhà phát hành ETF lớn nhất thế giới. Việt Nam hiện là thị trường lớn nhất với tỷ trọng 29% của quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF – quỹ chuyên đầu tư vào thị trường cận biên hiện có quy mô 510 triệu USD.