3 biểu hiện đau xương là tín hiệu bạn nên chụp CT ngực ngay lập tức: Ngỡ rằng đau khớp thông thường nhưng hóa ra là ung thư phổi thời kỳ cuối

3 biểu hiện đau xương là tín hiệu bạn nên chụp CT ngực ngay lập tức: Ngỡ rằng đau khớp thông thường nhưng hóa ra là ung thư phổi thời kỳ cuối

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính có tỷ lệ chữa khỏi trên lâm sàng rất thấp, hầu hết bệnh nhân đều được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do ung thư phổi giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ rệt nên hầu hết bệnh nhân đều không phát hiện cho đến khi sự di căn của các tế bào ung thư ở giai đoạn giữa và cuối.

Ví dụ, ở Trung Quốc có trường hợp của ông Vương – người đàn ông lớn tuổi sống một mình. Từ khi vợ mất, ông thường tập nhảy và tập Thái Cực Quyền nên sức khỏe rất tốt, nhưng chỉ hai năm trở lại đây, ông thường cảm thấy đau nhức đầu gối. 

Những tưởng đau khớp tuổi già, ông Vương thường mua thực phẩm bổ sung canxi, thuốc mỡ giảm đau về dùng. Thế nhưng tình trạng khớp gối vẫn đau, thỉnh thoảng đau ở vùng xương sọ, một thời gian sau, ông Vương còn gặp hiện tượng ho ra máu. Lúc này, ông Vương mới đến bệnh viện để thăm khám.

Kết quả chụp CT xoắn ốc cho thấy ông Vương có dị tật ở phổi, sau nhiều đợt kiểm tra toàn diện, ông Vương được kết luận ung thư phổi giai đoạn cuối.

Bác sĩ cho biết cơn đau khớp gối mà ông Vương có từ hai năm trước đã là triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư phổi di căn xương. Nếu ông Vương đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời thì đã có thể phát hiện ung thư sớm hơn.