3 đại gia BĐS chạy đua vào dự án KĐT mới hơn 42ha tại TP Hà Tĩnh

3 đại gia BĐS chạy đua vào dự án KĐT mới hơn 42ha tại TP Hà Tĩnh

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh vừa mở hồ sơ để các nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện theo hình thức đấu thầu. Hiện có 3 doanh nghiệp nộp hồ sơ gồm: Công ty cổ phần Đầu tư đô thị Nam Việt, Công ty Cổ phần Kosy và Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thăng Long.

Kosy được biết đến là một doanh nghiệp BĐS chuyên phát triển các khu đô thị mới quy mô vừa và nhỏ tại các tỉnh phía Bắc. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Hà Nội, được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp phép thành lập vào 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 120 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng đã niêm yết trên sàn chứng khoán và hiện tăng vốn điều lệ lên 415 tỷ đồng vào năm 2017.

Kosy là chủ đầu tư tại nhiều dự án BĐS tại các địa phương như: Khu đô thị Kosy – Lào Cai, thành phố Lào Cai; Khu đô thị Kosy – Bắc Giang, khu đô thị Cầu Gồ tinh Bẳc Giang; Khu đỏ thị Kosy – Gia Sàng, Khu đô thị Kosy – Sông Công thành phố Thái Nguyên…Tuy nhiên, trong quá trình phát triển dự án từ 2008-2017, nhiều dự án của Kosy cũng gặp phải những lùm xùm, sai phạm đã được thanh tra Chính phủ thanh tra và kết luận. Trong đó, đáng chú ý là vấn đề nợ hàng chục tỷ đồng tiền sử dụng đất ở một số dự án tại Bắc Giang, sai phạm tại KĐT mới tiểu khu 17 ở Lào Cai.

Kosy được sáng lập bởi doanh nhân Nguyễn Việt Cường và hiện ông là chủ tịch HĐQT, bên cạnh vị doanh nhân này là người thân cũng nắm giữ những chức vụ chủ chốt ở Kosy như vợ ông – bà Nguyễn Thị Hằng là Phó Chủ tịch HĐQT, em gái ông – bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Thành viên HĐQT kiêm Phó TGĐ.

Tới cuối năm 2020, tổng tài sản của Kosy đạt 2.188 tỷ đồng, vốn điều lệ 1.037,5 tỷ đồng. Trong năm qua, tổng doanh thu đạt 1.305,7 tỷ đồng, lãi sau thuế 25,2 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác nộp hồ sơ đăng ký đầu tư dự án KĐT mới tại Tp Hà Tĩnh cũng đến từ Hà Nội là Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư bất động sản Thăng Long. Công ty này có trụ sở tại số nhà 3, ngõ 20, đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công ty thành lập vào năm 2014, người đại diện công ty là ông Lương Thế Vũ, sinh năm 1977.