3 loại rau được xem là “tổ ký sinh trùng”, vừa ngon vừa rẻ nhưng sẽ là Ổ BỆNH nếu không được chế biến sạch sẽ

3 loại rau được xem là “tổ ký sinh trùng”, vừa ngon vừa rẻ nhưng sẽ là Ổ BỆNH nếu không được chế biến sạch sẽ

Mỗi ngày, chúng ta đều phải nạp vào rất nhiều chất xơ, vitamin, canxi, kẽm, sắt, các axit amin và các nguyên tố vi lượng từ trong rau củ quả. Đây cũng là nhóm thực phẩm bổ sung một lượng lớn nước mà cơ thể đang thiếu, có tác dụng giải nhiệt, cân bằng dinh dưỡng, tăng cảm giác ngon miệng. 

Tuy nhiên, khi đi chợ mua rau, nên lưu ý có 3 loại rau chứa nhiều ký sinh trùng, tồn đọng cặn bẩn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng không đúng cách. 

3 loại rau chứa nhiều ký sinh trùng cần lưu ý

Súp lơ

Súp lơ chứa nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ… vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng nên được rất nhiều người yêu thích, sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, vì hình dạng bên ngoài của súp lơ không bằng phẳng mà có nhiều chỗ lồi lõm, khe rãnh rất nhỏ, gây khó khăn khi rửa sạch. Tại các khe rãnh này sẽ còn tồn đọng rất nhiều chất bẩn, các loại ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể con người. 

Khi làm sạch và chế biến không kỹ, chúng sẽ có khả năng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ruột, nguy cơ dẫn đến vấn đề sức khỏe. 

Do đó, tuy súp lơ là thực phẩm dễ mất chất dinh dưỡng trong nhiệt độ cao nhưng mọi người không nên ăn tái, ăn sống. Để khử vi khuẩn, vi trùng còn sót lại, nhiều người còn chần trong nước sôi trước khi chế biến. 

Rau xà lách

Đây là loại rau lá màu xanh, đôi khi là màu tía, rất tốt cho sức khỏe vì giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là rau này khi càng già càng cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng hơn khi lá có xu hướng sậm màu và vị càng ngăm đắng. 

Với khoảng 100g rau xà lách khi ăn, cơ thể bạn sẽ được cung cấp vitamin A gấp 2 lần nhu cầu vitamin mà cơ thể cần. Ngoài ra, beta carotene, vitamin K, vitamin C, sắt, kali, magie, đồng… cũng được cung cấp với hàm lượng dồi dào.

Rau xà lách là một trong những loại rau sống thông dụng nhất vì có hương vị dễ ăn. Tuy nhiên, trên bề mặt rau cũng là nơi chứa nhiều loại ký sinh trùng, vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy. Chúng cũng có thể là “ổ trứng” nhỏ li ti của nhiều loại côn trùng.