Adecco Việt Nam: Lãnh đạo nên cân nhắc cách kết nối nhân viên khi trở lại văn phòng

Adecco Việt Nam: Lãnh đạo nên cân nhắc cách kết nối nhân viên khi trở lại văn phòng

Đại dịch đã buộc nhiều doanh nghiệp phải chuyển sang mô hình làm việc từ xa để trụ vững. Đối với một số doanh nghiệp, đây không chỉ là giải pháp tạm thời. 

Báo cáo của công ty Adecco Việt Nam chỉ ra rằng, trong lĩnh vực công nghệ, Adecco ghi nhận sự gia tăng 100% nhu cầu tuyển dụng đối với các vị trí từ xa, do có thể là lĩnh vực linh hoạt và dễ thích ứng nhất với mô hình làm việc này. Khảo sát gần đây trên các lĩnh vực của Adecco Việt Nam cho thấy mô hình làm việc kết hợp, bao gồm làm việc tại chỗ và làm việc từ xa, được người lao động mong đợi nhất. “Nhân viên vẫn muốn làm việc tại văn phòng vì mục đích gắn kết đội nhóm, nhưng họ cũng cần sự linh hoạt hơn khi sắp xếp công việc. Mô hình làm việc kết hợp có thể đảm bảo tốt nhất cả hai mặt”, bà Đặng Thị Thái Hòa Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng, Adecco TP.HCM lý giải.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco Hà Nội cũng chỉ ra tương lai của hình thức làm việc từ xa, “Làm việc từ xa là điều hiển nhiên trong tương lai gần. Các nhà lãnh đạo nên chuẩn bị một tư duy mới trong việc quản lý nhân viên từ xa khi mô hình này ngày càng phổ biến trong khu vực và trên thế giới “.

Sẵn sàng trở lại làm việc và tái khởi động việc tuyển dụng

Các biện pháp giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng nhằm phục hồi kinh tế, và ngày trở lại trở lại đã gần kề. Khi tương lai của công việc đang thay đổi, bà Nguyễn Thu Hà đưa ra lời khuyên: “Với xu hướng số hóa nổi trội và kỳ vọng không thể phủ nhận của nhân viên về tính linh hoạt trong công việc, các doanh nghiệp nên sẵn sàng nâng cao năng lực đội ngũ trong bối cảnh nơi làm việc mới. Kỹ năng kỹ thuật số, hiểu biết về công nghệ và giao tiếp kỹ thuật số sẽ luôn là những kỹ năng cần thiết đối với một đội ngũ lao động thành công”.

Một lần nữa, để thích ứng với những thay đổi liên tục và thách thức trong tương lai, các nhà lãnh đạo nên xem xét lại tư duy quản lý của mình. Ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương Phó Giám đốc bộ phận Tuyển dụng, Adecco TP.HCM, chia sẻ, “Nơi làm việc tập trung vào việc quản lý dựa trên sự hiện diện và các tương tác tình cờ có thể không còn là lựa chọn tối ưu. Thay vào đó, nơi làm việc lấy con người làm trung tâm, nơi ưu tiên quản lý dựa trên sự đồng cảm, tính linh hoạt và sự hợp tác có định hướng sẽ là chìa khóa để duy trì lực lượng lao động trong dài hạn”.

Bà Đặng Thị Thái Hòa lưu ý, sau nhiều tháng làm việc từ xa, lãnh đạo nên cân nhắc cách kết nối lại nhân viên khi trở lại văn phòng. Bà nhận xét, “Các nhà lãnh đạo đóng vai trò then chốt trong việc kết nối mọi người lại với mục đích và giá trị của doanh nghiệp, khiến họ cảm thấy thuộc về, và thúc đẩy họ tiếp tục gắn bó và phát triển vượt qua sự không chắc chắn. Trong mô hình làm việc kết hợp, các doanh nghiệp nên trang bị cho mọi nhà lãnh đạo khả năng huấn luyện, nâng cao kỹ năng, công nghệ và nguồn lực để giúp họ lắng nghe và quản lý nhóm của mình tốt hơn, từ đó giúp thúc đẩy động lực làm việc cũng như xây dựng tinh thần và văn hóa đội mạnh mẽ “.

Để gây ấn tượng với ứng viên trong quá trình tuyển dụng, các doanh nghiệp nên quảng bá nơi làm việc an toàn và lành mạnh của mình với các chính sách làm việc linh hoạt, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và quy trình an toàn. Do sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19, chế độ lương thưởng và đãi ngộ có thể không đủ để thu hút và giữ chân nhân tài. Ngoài ra, doanh nghiệp nên linh hoạt trong quá trình tuyển dụng, chẳng hạn như sử dụng các cuộc phỏng vấn video và đánh giá trực tuyến khi có thể, thay vì nhất định phải hẹn gặp mặt trực tiếp.