Âm thầm đi thâu tóm, bầu Hiển đang nổi lên thành tay chơi lớn trong mảng điện gió – mặt trời đến cả các dự án LNG hàng tỷ đô

Âm thầm đi thâu tóm, bầu Hiển đang nổi lên thành tay chơi lớn trong mảng điện gió – mặt trời đến cả các dự án LNG hàng tỷ đô

Năm 2020, Tập đoàn T&T của ông bầu Đỗ Quang Hiển bắt đầu có những động thái chính thức trong lĩnh vực năng lượng, mà cụ thể là điện tái tạo.

T&T đưa 4 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia với tổng công suất 245 MW, bao gồm: dự án Phước Ninh (45 MW), dự án Thiên Tân 1.2 (100 MW), dự án Thiên Tân 1.3 (50 MW) và dự án Hồng Liêm 3 (50 MW).

“Không phải tới năm 2020, Tập đoàn T&T mới bắt đầu bước chân vào địa hạt năng lượng. Từ 10 năm trước, bám sát chủ trương của Chính phủ, T&T đã bắt tay vào việc hoạch định chiến lược cho sân chơi khi đó vẫn còn rất mới mẻ”, đại diện công ty cho biết.

Tập đoàn T&T ví mình như chiếc lò xo bị nén lâu ngày và thực sự “bật tung” sau gần một thập kỷ trong lĩnh vực năng lượng.

Sau 245 MW điện mặt trời hòa lưới năm 2020, T&T chưa có ý định dừng lại. Đầu năm nay, tập đoàn này cho biết đang nghiên cứu, có kế hoạch triển khai hàng loạt dự án điện gió tại các địa phương giàu tiềm năng trên khắp cả nước, với tổng công suất 530 MW. Theo kế hoạch, các dự án sẽ hòa lưới điện quốc gia vào tháng 10/2021.

Đồng thời, T&T đã hoạch định chiến lược phát triển các dự án năng lượng tái tạo, điện khí, cảng và trung tâm khí LNG đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 phù hợp với chiến lược và quy hoạch năng lượng quốc gia.