Âm vốn chủ vì cõng hãng hàng không, Vietravel sẽ chuyển nhượng 55,58% vốn của Vietravel Airlines

Âm vốn chủ vì cõng hãng hàng không, Vietravel sẽ chuyển nhượng 55,58% vốn của Vietravel Airlines

Ngày 15/12, HĐQT Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam – Vietravel (VTR) đã ra quyết định chuyển nhượng 55,58% cổ phần đang sở hữu tại CTCP Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) cho nhà đầu tư. Sau khi thương vụ hoàn tất, Vietravel Airlines không còn là công ty con của Vietravel.

Động thái trên được thực hiện ngay sau Vietravel Airlines tiến hành tăng vốn từ 700 tỷ lên 1.300 tỷ đồng và chuyển thành công ty cổ phần. Trong đó, Vietravel đã góp thêm 595,3 tỷ đồng và tỷ lệ sở hữu sau tăng vốn là 99,5%.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên, ban lãnh đạo công ty báo cáo kế hoạch tái cấu trúc Vietravel theo mô hình holdings. Theo đó, Vietravel Airlines không còn thuộc sở hữu trực tiếp của Vietravel. Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ sở hữu cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Theo đó, Vietravel và Vietravel Airlines vẫn thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển theo mô hình hàng không lữ hành.

Vietravel Holdings mới đây đã được chấp thuận nhận chuyển nhượng gần 44% cổ phần Vietravel từ các cổ đông chủ chốt của công ty này.

Vietravel Airlines bắt đầu bay thương mại vào tháng 1/2021 và không lâu sau đó bị ảnh hưởng nặng do đại dịch Covid-19. Việc phải gánh thêm lỗ lớn của hãng hàng không khiến tình hình tài chính của Vietravel vốn đã khó khăn lại càng xấu hơn. Trong nửa đầu năm nay, doanh thu hợp nhất của Vietravel giảm gần một nửa xuống 547 tỷ đồng và lỗ ròng 293 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đến cuối 30/6/2021 đã âm 118 tỷ.

Trên báo cáo tài chính riêng, Vietravel đã dự phòng 239 tỷ đồng cho khoản đầu tư vào hãng hàng không này. Với việc chuyển nhượng một phần vốn góp của Vietravel và không hợp nhất nữa, tình hình tài chính của Vietravel từ năm 2022 nhiều khả năng sẽ được cải thiện hơn.