Ấn Độ phát hiện biến thể Omicron nhưng điều đáng sợ là người đàn ông này không hề đi du lịch

Ấn Độ phát hiện biến thể Omicron nhưng điều đáng sợ là người đàn ông này không hề đi du lịch

Cơ quan y tế Ấn Độ cho biết nước này phát hiện 2 trường hợp mắc biến thể Covid-19 mới có tên Omicron, trong đó có một trường hợp rất đáng quan ngại khi người đàn ông này không có lịch sử du lịch nước ngoài. Bệnh nhân đó còn là một bác sĩ. Trường hợp còn lại là một người mang quốc tịch Nam Phi.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết cả 2 ca này đều được phát hiện ở bang Karnataka, miền nam Ấn Độ. Cả 2 đều là nam giới. Vị bác sĩ nhiễm bệnh 46 tuổi và người mang quốc tịch Nam Phi 66 tuổi. Cả hai đều chỉ có những triệu chứng nhẹ.

“Việc truy vết đã được tiến hành và những người tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp đang được kiểm tra”, Lav Agarwal, chuyên viên Bộ Y tế Ấn Độ, cho biết. Tuy nhiên, người này từ chối công bố thông tin về lịch trình di chuyển hay tình trạng tiêm vắc xin của 2 ca mắc biến thể Omicron vì cho đó là quyền riêng tư.

Trong khi đó, truyền thông địa phương nói rằng cả 2 người đàn ông này đều đã được tiêm phòng đầy đủ.

Vài giờ sau, Quan chức phụ trách y tế bang Karnataka, ông Keshava Reddy Sudhakar, cho biết người đàn ông 66 tuổi rời Ấn Độ ngày 27/11 để tới Nam Phi qua Dubai sau khi xét nghiệm âm tính. Sau đó, việc giải mã trình tự gen mới cho thấy người này mắc biến thể Omicron. Ông ta ở Ấn Độ khoảng 1 tuần. Toàn bộ 264 người có liên quan đến người đàn ông này đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trường hợp thứ 2 là bác sĩ 46 tuổi ở Karnataka. Người đàn ông này có kết quả dương tính hơn 1 tuần trước. Tuy nhiên, người đàn ông này không đi du lịch nhưng có thể đã tiếp xúc với một số người từng đi du lịch. 5 trong số những người tiếp xúc với vị bác sĩ này có kết quả dương tính với Covid-19 nhưng đang xác định xem có phải do biến thể Omicron hay không.