Ant của Jack Ma bị giáng thêm ‘đòn chí mạng’

Ant của Jack Ma bị giáng thêm ‘đòn chí mạng’

Giới chức Trung Quốc ngày hôm qua vừa công bố quy định mới sẽ giáng thêm những đòn mạnh tay vào Ant Group và gây tổn hại nghiêm trọng tới mô hình kinh doanh tín dụng vi mô của công ty.

Cụ thể, các ngân hàng ở Trung Quốc được yêu cầu phải quản lý rủi ro đối với khoản cho vay chung cùng những nền tảng Internet như Ant. Ngoài ra, các nhà băng còn “bị nghiêm cấm” cho vay trực tuyến ngoài khu vực mà họ đăng ký.

Ant vốn nhận hồ sơ vay thông qua điện thoại thông minh và chuyển chúng và đánh giá tín dụng của khách hàng tới cho đối tác là các ngân hàng. Sau đó Ant nhận được hoa hồng từ công đoạn đó.

Ant thường nhận được từ 15, 20, thậm chí 30% thu nhập từ lãi vay của những ngân hàng đối tác và khoản này đóng góp 40% doanh thu cho Ant. Nếu Ant phải tuân thủ theo luật mới tức là không cần gửi đánh giá tín dụng cho các ngân hàng, giá trị của họ với các nhà băng sẽ giảm và cuối cùng phải hạ mức phí.

Quy định mới của Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) được cho là để tăng cường quản lý rủi ro của hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên thực tế, họ nhắm tới nguồn thu chính của Ant: Mảng tín dụng vi mô dành cho người tiêu dùng và những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

CBIRC cũng yêu cầu các công ty tín dụng trực tuyến như Ant phải bỏ ít nhất 30% vốn cho mọi khoản cho vay chung với ngân hàng đối tác. Ngoài ra, các khoản cho vay chung của ngân hàng không được vượt quá 25% vốn cấp một của nhà băng. Những ngân hàng trong khu vực cũng bị cấm cho vay trực tuyến ngoài khu vực mà họ đăng ký.

Theo Nikkei, việc áp đặt các giới hạn về khu vực đối với những dịch vụ trực tuyến nghe có vẻ phi lý. Tuy nhiên, đó là nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng vốn lớn chảy vào Ant.

Cho tới giờ, Ant vẫn phụ thuộc vào các ngân hàng với hầu hết các khoản vay hoặc những khoản cho vay dưới dạng chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nên ít chịu áp lực về vốn. Hiện tại, Ant có 2 nghìn tỷ NDT thuộc diện các khoản vay liên kết với ngân hàng, nhưng theo quy định mới, họ sẽ phải huy động gần 90 tỷ USD để đáp ứng yêu cầu.

Ant sẽ phải hoàn tất chuyển đổi kinh doanh để đáp ứng những quy định mới vào năm 2022. Như vậy, công ty chỉ có khoảng thời gian ngắn để vạch ra một lộ trình đủ thuyết phục cho phép Ant khởi động lại đợt IPO.

Nguồn: Nikkei