Bạn có biết Warren Buffett cũng từng liên tiếp mắc sai lầm?

Bạn có biết Warren Buffett cũng từng liên tiếp mắc sai lầm?

Khó khăn lắm mới có dũng khí tự tin bắt đầu thử thách làm một việc mà mình luôn sợ hãi, khó khăn lắm mới chế ngự được nỗi lo thất bại trong lòng và bắt tay hành động, nhưng cuối cùng bạn lại làm sai. Lúc này bạn sẽ có tâm trạng và cảm giác thế nào? Bạn cảm thấy hối hận đáng lẽ mình không nên làm ngay từ đầu? Hay bạn muốn lùi trở về vòng tròn an toàn của mình và không bao giờ muốn mạo hiểm tiến lên nữa?

Bạn không muốn làm một kẻ nhu nhược nên bạn sẽ luôn nỗ lực xóa bỏ rào cản tâm lí tự thu mình bảo vệ bản thân theo bản năng. Vậy bạn định thuyết phục bản thân rằng làm sai chẳng có gì to tát thế nào?

Có lẽ câu nói của Soichiro Honda – Chủ tịch tập đoàn Honda có thể trả lời giúp bạn: “Khi ngày tháng trở nên tăm tối và mờ mịt có nghĩa là báu vật chúng ta vẫn tìm kiếm bấy lâu sắp được tìm thấy rồi. Niềm hi vọng vĩ đại cùng ánh hào quang xuất hiện trong nháy mắt khi chạm tới báu vật sẽ khiến chúng ta lập tức quên đi những khó khăn vất vả đã phải trải qua trong những ngày tháng lao động miệt mài ấy”.

Ai lại không từng mắc lỗi? Mắc lỗi sai chẳng có gì to tát. Quan trọng nhất là chúng ta nhìn nhận sai lầm thế nào.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới, dường như ông có năng lực đoán trước mọi việc. Thế nhưng bạn có biết Buffett cũng từng liên tiếp mắc sai lầm? Năm 1965, Buffett đã mua cổ phiếu giành quyền kiểm soát công ty Berkshire Hathaway. Khi đó trong tài khoản của công ty này có khoảng 22 triệu đô la Mỹ, toàn bộ tiền được đầu tư vào ngành dệt may.

Chín năm trước đó công ty Berkshire Hathaway đã bắt đầu xuất hiện tình trạng thua lỗ, mặc dù biết rõ tình cảnh trước mắt của ngành dệt may không khả quan, nhưng do giá cổ phiếu của công ty trên thị trường rớt xuống quá thấp nên Buffett không cưỡng lại được món hời này mà mua vào.