“Bán non” bất động sản: Pha chốt lời chắc chắn hay đánh mất cơ hội lãi cao?

“Bán non” bất động sản: Pha chốt lời chắc chắn hay đánh mất cơ hội lãi cao?

Khi nhà đầu tư “bán non”

Chốt lời trong đầu tư bất động sản thế nào để lãi là bài toán “cân não” của những người tham gia thương vụ đầu tư. Bàitoán được đặt ra, một nhà đầu tư mua mảnh đất giá 1 tỷ, năm sau bán với giá 1,5 tỷ đồng nhưng chỉ 1 tháng sau, mảnh đất đó “ăn theo” sóng thị trường đã có giá lên tới 2 tỷ đồng. Nhìn vào mức giá tăng của mảnh đất, sau thời điểm chuyển nhượng, đã có không ít nhà đầu tư từng ngậm ngùi tiếc vì quyết định “bán non”. 

Nhất là khi thị trường xuất hiện “sóng”, với khoản tiền bán được 1,5 tỷ đồng, có thể nhà đầu tư khó mua được mảnh đất đẹp với vị trí tương tượng như mảnh đất ban đầu, nếu tính trong ngắn hạn.

Thế nhưng, đánh giá về câu chuyện “bán non”, ông N.Q.L (nhà đầu tư đến từ Hà Đông, Hà Nội) lại cho rằng, chốt lời phụ thuộc vào kinh nghiệm, kiến thức của người mua đất. Ông M. thẳng thắn nói: “Rất khó để nhận định là “bán non” hay không? Với dân đầu tư, họ thường có hình ảnh ví von như thế này: Một con chim nằm ở trong lồng chắc chắn sẽ là của bạn còn 2 con chim trên cây dù ở trong tầm ngắm sẽ có thể không phải của bạn. Thế nên, nếu trường hợp nhà đầu tư đợi thêm 1-2 tháng, có thể, họ không thể lãi thêm 500 triệu đồng mà đúng thời điểm thị trường rơi xuống, họ lại mất tới 300 triệu đồng”.

Ông L. cũng cho rằng, giữa nhà đầu tư lướt sóng và lựa chọn đầu tư dài hạn rất khác nhau. Nhà đầu tư lướt sóng chỉ cần có lãi hơn ngân hàng là họ có thể bán. Nếu bán chậm khi sốt đất đi qua, họ bị chôn vốn mắc kẹt. Nhưng nhà đầu tư dài hạn đợi chờ sự tăng giá của một sản phẩm bất động sản theo thời gian, dựa trên các yếu tố bổ trợ làm tăng giá trị.