Bắt 3 đối tượng vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng

Bắt 3 đối tượng vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng

Các đối tượng gồm: Nguyễn Bích Thanh Trúc (SN 1980, ở phường 10); Trần Tuyết Tâm (SN 1984, ở quận Gò Vấp) và Nguyễn Tấn Thuận (SN 1985 ở phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh). Cả ba đều là cán bộ 1 ngân hàng tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin: Qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện nhiều doanh nghiệp tại địa bàn Phú Thọ có dấu hiệu mua bán hoá đơn trái phép của các doanh nghiệp ở Yên Bái, TP Hồ Chí Minh với số lượng đặc biệt lớn để kê khai hợp thức hàng hoá mua vào.

Sau 3 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, Phòng CSKT đã bước đầu làm rõ đường dây mua bán hoá đơn trái phép có doanh số đặc biệt lớn do đối tượng Doãn Ngọc Huy (SN 1987, trú tại quận 2, TP Hồ Chí Minh) cầm đầu cùng với 3 đối tượng khác sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả mang tên các cá nhân ở nhiều tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh để đăng ký làm người đại diện theo pháp luật của 5 công ty, tất cả đều có địa chỉ tại quận Thủ Đức. Huy đã điều hành các đối tượng sử dụng danh nghĩa 5 công ty này để bán hoá đơn GTGT khống cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước với doanh số bước đầu xác định gần 2.000 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Doãn Ngọc Huy chỉ đạo Trần Khánh Hưng (SN 1986) sử dụng Facebook có tên người sử dụng là “Tony Trần” đăng thông tin “Hỗ trợ công ty xuất hoá đơn” để giao bán hoá đơn trên mạng internet để tìm người mua. Để hợp thức thủ tục thanh toán qua ngân hàng cho các hoá đơn khống, nhóm của Huy đề nghị người mua ký khống uỷ nhiệm chi và giấy giới thiệu gửi cho nhóm của Huy. Sau đó, Huy thuê Nguyễn Duy Thanh (SN 1987); Nguyễn Xuân Lộc (SN 1992, đều trú tại TP Hồ Chí Minh) câu kết với nhân viên các chi nhánh ngân hàng làm thủ tục thanh toán không trên hệ thống ngân hàng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ xác định: Với thủ đoạn nêu trên, từ năm 2018 và 2019 nhóm đối tượng do Doãn Ngọc Huy cầm đầu đã bán trái phép hàng ngàn hoá đơn GTGT với doanh số bước đầu xác định gần 2.000 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính lên đến khoảng 60 tỷ đồng.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ xác định, Huy thuê 2 bị can trong vụ án là Nguyễn Duy Thanh và Nguyễn Xuân Lộc câu kết với Trần Tuyết Tâm, giao dịch viên; Nguyễn Bích Thanh Trúc, phó phòng giao dịch và Nguyễn Tấn Thuận, thủ quỹ Phòng giao dịch Phổ Quang chi nhánh  ngân hàng tại Phú Nhuận – TP Hồ Chí Minh làm thủ tục thanh toán khống trên hệ thống ngân hàng. Hành vi của 3 đối tượng này đã xâm phạm đến các quy định của Nhà nước về hoạt động ngân hàng.