Bất chấp đại dịch Covid-19 bùng phát kỷ lục, người Mỹ vẫn đổ tới các sân bay để du lịch dịp lễ Tạ ơn

Bất chấp đại dịch Covid-19 bùng phát kỷ lục, người Mỹ vẫn đổ tới các sân bay để du lịch dịp lễ Tạ ơn

Số liệu này được cơ quan quản lý vận tải Mỹ ghi nhận dựa trên số lượng hành khách đi qua các điểm kiểm tra an ninh sân bay. Điều này cũng khiến các sân bay Mỹ trở nên huyên náo nhất kể từ tháng 3 vừa qua, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng lên khắp toàn cầu.

Tuy nhiên, số lượng người đi máy bay tăng đột biến trở thành một tín hiệu đáng lo ngại ở Mỹ, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở mức kỷ lục. Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã kêu gọi người Mỹ không đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn năm nay để giảm thiểu sự lây lan của virus corona.

Về phía các hãng hàng không, họ cho biết tuần trước ghi nhận số lượt hủy vé hoặc lùi thời điểm khởi hành gia tăng khi số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ bùng phát trở lại. Tuy nhiên, CEO Southwest Airlines Gary Kelly nói rằng số người sử dụng máy bay trong tháng 11 sẽ cao hơn so với tháng 9 và tháng 10. Dẫu vậy, nó vẫn thấp hơn gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch Covid-19 khiến các hãng hàng không phải đốt nhiều triệu USD mỗi ngày vì nhu cầu sụt giảm. Tuy nhiên, một số hãng hy vọng lượt người sử dụng máy bay sẽ tăng lên quanh kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và nghỉ Đông.

Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đã sàng lọc 1,047 triệu hành khách trong ngày 22/11, mức cao nhất theo ngày kể từ giữa tháng 3 tới nay. Trước đó, họ cũng sàng lọc 984.369 lượt khách vào ngày 21/11 và 1,019 triệu lượt khách vào ngày 20/11.

Trong khi đó, số hành khách sử dụng dịch vụ tàu hỏa của Amtrak cũng giảm xuống trong vài ngày qua. Hiện tại, lượng đi lại năm nay chỉ bằng 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, các hãng hàng không nói rằng nhu cầu giảm 62% so với năm ngoái. Lượng khách bay quốc tế cũng giảm hơn 70%.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp ở Mỹ. Các quan chức cảnh báo có hơn 144.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong tuần vừa qua là trẻ em. Trong đợt bùng phát này, số trẻ em lây nhiễm tăng 28% so với trước đó. Trẻ em hiện chiếm 11% tổng số những người mắc Covid-19 tại Mỹ.

Nước Mỹ có hơn 12 triệu người mắc Covid-19 và 257.000 trường hợp tử vong. Điều đó có nghĩa hàng triệu gia đình sẽ đón lễ Tạ ơn năm nay trong tình cảnh mất đi người thân yêu. Hiện tại, các bác sĩ đang năn nỉ mọi người ở nhà để tránh một thảm kịch tương tự có thể xảy ra trong năm tới.

“Điều mà tôi lo ngại nhất lúc này là việc mọi người đi du lịch khắp nơi rồi trở về nhà sau dịp lễ Tạ ơn. Khi bạn rời một nơi nào đó và tới sân bay hoặc bất cứ đâu như tầu hỏa, tàu biển, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh và trở thành mối đe dọa với gia đình và cộng đồng của bạn khi trở về nhà”, Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho biết.

Theo thống kê chính thức, có 83.870 bệnh nhân mắc Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện cho tới hết ngày 22/11. Điều đó khiến nhiều bệnh viện trở nên quá tải, khiến các bệnh nhân khác phải hoãn quá trình điều trị.