Bất chấp lời kêu gọi ‘tách rời’ của ông Trump, Phố Wall và Bắc Kinh vẫn nỗ lực tăng cường sự gắn kết

Bất chấp lời kêu gọi ‘tách rời’ của ông Trump, Phố Wall và Bắc Kinh vẫn nỗ lực tăng cường sự gắn kết

Chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Trump công bố sáng kiến mới nhằm ngăn cản những nỗ lực “ăn cắp” công nghệ Mỹ của Trung Quốc, các quan chức tài chính cấp cao của Bắc Kinh và các chủ ngân hàng Phố Wall đã cùng nhau tham gia một cuộc họp từ xa.

Một người tham gia Hội nghị Bàn tròn Tài chính Mỹ-Trung – được thành lập cách đây 2 năm vào đúng thời điểm căng thẳng thương mại gia tăng, cho biết đây là một diễn đàn khá “chung chung” nhằm “thúc đẩy thiện chí” và tăng cường hội nhập tài chính giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của 4 người tham gia, diễn đàn được tổ chức vào ngày 16/10 này cũng nêu rõ một khía cạnh tích cực hiếm có trong mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đó là về vấn đề tài chính, khi Bắc Kinh nỗ lực tăng tốc cải cách thị trường và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Fitch Ratings, trong 8 tháng đầu năm nay, lượng trái phiếu trong nước của Trung Quốc do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 2,8 nghìn tỷ CNY (421 tỷ USD). Refinitiv cho biết, nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 12% tổng lượng trái phiếu chính phủ và ngân hàng chính sách của Trung Quốc trong năm nay.

Ngoài ra, các tập đoàn ở Phố Wall bao gồm BlackRock, Citigroup và JPMorgan cũng được chấp thuận mở rộng hoạt động kinh doanh tại đại lục trong những tháng gần đây.