Bất chấp số liệu kinh tế gây thất vọng, Phố Wall vẫn thăng hoa khi cả 3 chỉ số chính đều chạm mức cao nhất mọi thời đại

Bất chấp số liệu kinh tế gây thất vọng, Phố Wall vẫn thăng hoa khi cả 3 chỉ số chính đều chạm mức cao nhất mọi thời đại

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa cao hơn 248,74 điểm, tương đương 0,8%, ở mức 30.218,26 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,9% vào cuối ngày, chốt phiên với 3.699,12 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 12.464,23 điểm, cả 3 chỉ số chính đều đạt mức cao kỷ lục trong phiên.

Cổ phiếu Chevron và Caterpillar lần lượt tăng 3,9% và 4,3%, dẫn đầu đà tăng của Dow Jones. Năng lượng là ngành có diễn biến khởi sắc nhất trong S&P 500, tăng 5,4%.

Bước tăng vọt ở phiên này đã giúp các chỉ số lớn ghi nhận tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp trong 5 tuần vừa qua. Chỉ số Dow tăng 1% trong tuần này. S&P 500 đã tăng 1,7%. Nasdaq Composite tăng 2,2% từ đầu tuần đến nay.

Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 245.000 việc làm trong tháng 11. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận của Dow Jones là 440.000. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp ngang với kỳ vọng khi giảm từ 6,9% xuống 6,7%.

Dẫu vậy, một số nhà đầu tư coi con số thấp hơn dự kiến ​​là một điều tích cực, bởi điều này có thể gây áp lực buộc các nhà lập pháp thay đổi hướng tiếp cận với các biện pháp kích thích tài khóa mới. Theo Charlie Ripley – chiến lược gia tại Allianz Investment Management, số liệu mới là điều “vẫu gọi” các nhà lập pháp có hành động kịp thời đối với gói kích thích mới, nhằm bù đắp sản lượng cho nền kinh tế.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã chia sẻ trên Twitter rằng “báo cáo việc làm cho thấy nhu cầu cứu trợ khẩn cấp mạnh mẽ, đây là quan trọng hơn bao giờ hết.”

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng kêu gọi các nhà lập pháp tung gói kích thích nhiều hơn, lưu ý rằng số liệu hôm thứ Sáu được công bố trong bối cảnh một “mùa đông đen tối” đang kéo đến với nước Mỹ. Sau đó, ông Biden nói thêm rằng “sẽ tốt hơn nếu họ cân nhắc về gói kích thích 1.200 USD”, và ông hiểu rằng “điều đó có thể vẫn đang diễn ra”.