Bất động sản công nghiệp Thái Nguyên: Vùng trũng hút sóng đầu tư

Bất động sản công nghiệp Thái Nguyên: Vùng trũng hút sóng đầu tư

Thái Nguyên – cái nôi của ngành công nghiệp Bắc Bộ

Với vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, Thái Nguyên hiện là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này đã được chứng minh khi Thái Nguyên luôn là một trong những địa phương đứng đầu trong thu hút vốn FDI.

Hiện Thái Nguyên đã có 6 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với diện tích là 1.420ha, bao gồm khu công nghiệp (KCN) Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên (120ha), Yên Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha). Các khu công nghiệp này đã thu hút được 211 dự án, trong đó có 109 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng, 102 dự án nước ngoài với số vốn đăng ký 8,16 tỷ USD.

Với việc tập trung nhiều các KCN lớn, FDI tăng mạnh, Thái Nguyên trở thành lựa chọn của nhiều dân nhập cư trong và ngoài nước đến sinh sống và lập nghiệp. Theo thống kê, tính đến năm 2020, toàn tỉnh có hơn 150 dự án đã đi vào hoạt động, quy tụ hơn 100 ngàn lao động. Tuy nhiên, chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng mới chỉ đáp ứng được khoảng 27% nhu cầu. Do đó, việc đáp ứng chỗ ở chất lượng cao đang là bài toán đang được chính quyền địa phương và nhiều doanh nghiệp bất động sản có tiềm lực quan tâm.

Một trong những tâm điểm bất động sản đang thu hút được sự chú ý mạnh mẽ của các nhà đầu tư phải kể đến khu vực Phổ Yên (Thái Nguyên). Nơi tập trung nhiều khu công nghiệp với lực cầu lớn về nhà ở và sở hữu bất động sản cho đội ngũ lao động.

Phổ Yên lên thành phố – Đánh thức làn sóng đầu tư bất động sản

Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025, thị xã Phổ Yên đang từng bước đẩy mạnh phát triển và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là quy hoạch đô thị, mạng lưới giao thông và mở rộng các khu công nghiệp, đảm bảo hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một thành phố hiện đại.

Phổ Yên đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội. Tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016-2020 của thị xã lên đến 18,6%/ năm, cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Ngành kinh tế công nghiệp đóng vai trò quan trọng vào những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh quá trình đô thị hóa tại địa phương của Phổ Yên. Là cực tăng trưởng phía Nam của tỉnh, Phổ Yên sở hữu nhiều khu công nghiệp lớn: Khu công nghiệp Yên Bình, Khu công nghiệp Điềm Thuỵ, Khu công nghiệp Nam Phổ Yên… Bên cạnh đó, khu vực liên tục lập kỷ lục trong thu hút đầu tư công nghiệp, thu hút được sự tham gia của những công ty và Tập đoàn lớn trong và ngoài nước với nhiều dự án lên đến “tỷ đô” trên địa bàn.

Tiêu biểu phải kể đến người khổng lồ Samsung (Hàn Quốc) – đã xây dựng một trong những nhà máy lớn nhất thế giới tại Phổ Yên từ năm 2013 và không ngừng mở rộng. Sau khi Samsung đầu tư vào Phổ Yên, Thái Nguyên đã lọt vào top đầu các địa phương có xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho Samsung và giải quyết được bài toán về việc làm cho hàng nghìn lao động.