Bất ngờ với thẻ ngân hàng thời 4.0

Bất ngờ với thẻ ngân hàng thời 4.0

Thanh Hà, một nhân viên văn phòng có trụ sở tại Đống Đa, Hà Nội cho biết, chị dùng thẻ ngân hàng từ khi đi làm đến nay đã 15 năm. Trong ví của chị Hà luôn có 1 – 2 chiếc thẻ. Nhờ dùng thẻ, mỗi khi đi ra ngoài, chị không cần lo có bao nhiêu tiền mặt trong ví, kể cả khi có việc cần dùng tới vài chục triệu cũng không phải lo huy động tiền và mang theo trong người.

Do thói quen dùng thẻ đã “ăn vào máu” nên chị cũng rất dễ bị các ngân hàng “dụ dỗ” mở thẻ. Chị kể, do là khách hàng dùng thẻ thường xuyên nên có rất nhiều ngân hàng khác mời chào mở thẻ, trong số đó có cả người quen của chị. Một là cả nể, hai là thấy các ngân hàng đều có những chương trình khuyến mại rất hấp dẫn cho thẻ như miễn phí thường niên, tặng quà khi mở thẻ, khuyến mại khi mua sắm hàng hóa, ăn uống, xem phim, có thẻ lại hoàn tiền với tỷ lệ cao…nên chị cũng tặc lưỡi mở thẻ. Hiện tại theo nhẩm tính, chị có tới…11 chiếc thẻ của 7 ngân hàng khác nhau, trong đó thẻ ghi nợ có 4 chiếc, còn lại là thẻ tín dụng.

Chị Hà cho biết thêm, do có nhiều thẻ ngân hàng, lại có cả những giấy tờ quan trọng khác phải mang theo nên trong túi xách tay của chị thường xuyên phải có 2 chiếc ví, 1 chiếc để chút tiền mặt phòng trừ trường hợp không thể dùng thẻ, chẳng hạn như đổ xăng, vá xe, rửa xe, sửa giày dép hoặc đi qua chợ thức ăn, còn 1 chiếc ví là chuyên để thẻ ngân hàng và giấy tờ tùy thân.

Nhưng với việc có quá nhiều thẻ ngân hàng cũng khiến Thanh Hà không ít phiên phải đau đầu. Có lần đi trung tâm thương mại mua sắm, chị phải vào mạng kiểm tra xem các thẻ của mình đang được khuyến mại ở những gian hàng nào và ghi lại ra giấy để đến nơi còn biết dùng cho có lợi nhất. Hay có những thẻ được khuyến mại thường xuyên nên chị dùng nhiều, khiến cho các thẻ còn lại bị “mốc” trong túi.

Câu chuyện kể trên của chị Hà cũng là trường hợp mà nhiều người đang gặp phải. Thậm chí có người còn mở cả đống thẻ ngân hàng do được miễn phí, hoặc mở để lấy quà mở thẻ mà không bao giờ dùng tới, họ chỉ thường xuyên sử dụng 1-2 chiếc thẻ, trong đó 1 thẻ thanh toán và 1 thẻ tín dụng.

Vấn đề trên cũng đặt ra bài toán với các ngân hàng, đó là làm sao để mang lại sự tiện lợi nhất cho khách hàng, để họ không phải lưu trữ quá nhiều thẻ trong ví. Việc mở thẻ tràn lan không những gây khó chịu cho khách hàng mà còn làm tăng tổn thất với các nhà băng khi chi phí mở thẻ là rất lớn, cộng với chi phí quản lý, thẻ của họ được phát hành ra nhưng người dùng lại không sử dụng, khiến ngân hàng phải quản lý cả đống thẻ “ảo”.

Để giải quyết vấn đề, hiện có một số ngân hàng đã triển khai phát hành thẻ phi vật lý, tức là khách hàng có thông tin thẻ để giao dịch mà không cần dùng tới thẻ vật lý. Tuy nhiên thẻ phi vật lý vẫn chưa thể sử dụng được rộng rãi trong các hoạt động thanh toán khác nhau, nhất là tại điểm chấp nhận thanh toán, cho nên bài toán chỉ giải quyết được phần nhỏ. Góp phần giải quyết được cả 2 vấn đề hiện nay, VIB vừa có sáng kiến tích hợp cả thẻ tín dụng lẫn thẻ thanh toán vào làm 1 với tiện ích nhân đôi khi ra mắt thẻ Online Plus 2in1 và tích hợp tính năng thẻ ảo sử dụng ngay khi được phê duyệt. Không chỉ tiên phong ở trong nước, VIB còn là ngân hàng đầu tiên tại Đông Nam Á phát hành loại thẻ đặc biệt này. Theo bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, việc ra mắt thẻ 2 trong 1 như trên có thể thúc đẩy hệ sinh thái thanh toán của Việt Nam cũng như mang những giải pháp, sản phẩm phong phú, đẳng cấp khu vực đến người tiêu dùng thế hệ mới.

Một tín đồ của thẻ ngân hàng là chị Phương Anh, một người đang làm kinh doanh bất động sản tại Hà Nội với biệt danh “yêu nữ thích hàng hiệu” chia sẻ, chị đang sở hữu nhiều thẻ VIP của các ngân hàng, và mới đây, khi biết được có một loại thẻ tích hợp 2 trong 1 chị đã tự mở cho mình chiếc thẻ này. “Đi mua sắm, du lịch bây giờ chỉ cần mang một chiếc thẻ mà không phải lo lắng, lại có thêm nhiều khuyến mãi, không tốn phí thì quá ư là hấp dẫn” – Phương Anh nói.

Chiếc thẻ nói trên còn có khả năng tự động lưu lại số thẻ trong ứng dụng Grab cài đặt trên điện thoại của chủ thẻ và tự động kết nối để tặng 43 triệu đồng cho các dịch vụ trên ứng dụng này và tích điểm gấp đến 20 lần cho mọi tiêu dùng online của chủ thẻ. “Đây là dòng thẻ đo ni đóng giày cho những người hay dùng Grab và mua sắm online như tôi” Anh Hoàng Phương – một nhân viên văn phòng tại Tp. HCM chia sẻ với chúng tôi.

Bởi những tính năng tuyệt vời và sự sáng tạo mới mẻ, chiếc thẻ “đúng chất” công nghệ 4.0 của VIB đang được khách hàng hưởng ứng rất nhiệt tình. Thông tin từ phía VIB cho biết, dù mới triển khai thẻ Online Plus 2in1 được hơn một tháng ra mắt nhưng đã có gần 10.000 chủ thẻ mở mới, chiếm gần 10% tổng số giao dịch thẻ tín dụng của nhà băng này.