“Biến động lớn” ở thị trường bất động sản Thái Nguyên

“Biến động lớn” ở thị trường bất động sản Thái Nguyên

Bên cạnh những dự án được đầu tư bài bản, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị của Thái Nguyên trong những năm gần đây thì vẫn có nhiều dự án còn chậm tiến độ, thậm chí còn vi phạm pháp luật đất đai, để lại nhiều hệ luỵ.

Những ngày gần đây, thị trường Thái Nguyên xôn xao với những câu chuyện sai phạm, lùm xùm pháp lý ở các dự án BĐS lớn, trong khi ở một diễn biến khác Thái Nguyên tiếp tục là mảnh đất tiềm năng thu hút nhiều đại gia BĐS đến tìm hiểu đầu tư.

Lộ sai phạm ở hàng loạt dự án BĐS của Apec Group, Tập đoàn Kosy…

Sau vài năm phát triển sôi động với hàng chục dự án BĐS nhà ở lớn nhỏ đua nhau xây dựng ở Thái Nguyên, là một trong những những “điểm nóng” của giới đầu tư ở thị trường phía Bắc, thì nay thị trường đang dần nguội lạnh một phần do tác động phức tạp từ làn sóng bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, bên cạnh đó, nhiều dự án BĐS ở địa phương này lại gặp phải lùm xùm về mặt pháp lý, nhất là khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra số 1113 về công tác quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn từ 01/01/2010 – 31/12/2018.

Tại kết luận này, có tới 15 dự án bị Thành tra Chính phủ “bêu tên” sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất. Nhiều dự án BĐS nhà ở, khu đô thị sai lộ nhiều sai phạm như: giao đất không qua đấu giá hoặc đấu thầu sử dụng đất; sử dụng đất không đúng mục đích. Đơn cử như khu đô thị hồ điều hòa Xương Rồng (TP Thái Nguyên) của Công ty cổ phần Sông Đà 2; dự án khu dân cư tổ 4, phường Phan Đình Phùng (TP Thái Nguyên); dự án khu dân cư Havico, phường Đồng Quang (TP Thái Nguyên) do Công ty CP xây dựng và thương mại HAVICO làm chủ đầu tư; Dự án khu đô thị ở TP Sông Công; Dự án khu dân cư sinh thái kiểu mẫu, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và đầu tư Thái Nguyên…

Đáng chú ý là sai phạm tại một số dự án BĐS nhà ở luôn thu hút được giới đầu tư trước đây, đó là khu đô thị Kosy Sông Công (thành phố Sông Công) của Tập đoàn Kosy.

Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ tại dự án Khu đô thị Kosy Sông Công việc giao đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án là không đúng theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Luật đất đai năm 2003 và khoản 2 Điều 11 Nghị định số 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của chính phủ về ban hành quy chế quản lý Khu đô thị mới.

“Trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.Sông Công, UBND tỉnh Thái Nguyên”, thông báo kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt phương án tài chính đợt 1, 2 trong đó khấu trừ khoản chi phí xây dựng hạ tầng hơn 39,5 tỷ đồng vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp là không có cơ sở theo khoản 2, điều 4, Nghị định 45/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất và Điều 3 Thông tin số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính. Trách nhiệm của việc này thuộc về Sở Tài chính, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP.Sông Công và hội đồng thẩm định giá của tỉnh.

Bên cạnh dự án Kosy Sông Công của Tập đoàn Kosy, Thanh tra Chính phủ còn phát hiện nhiều sai phạm ở 2 dự án khác của Apec Group. Trong đó, có dự án Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên (TP Thái Nguyên) do Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên làm chủ đầu tư như việc UBND tỉnh giao đất thực hiện dự án cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư; Chủ đầu tư dự án đã bán 245/251 ô đất (hiện đã xây nhà kiên cố) khi chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; Có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong phần diện tích doanh nghiệp đền bù GPMB hơn 3,2ha nằm trong phần diện tích 15,3ha bị thu hồi theo Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên, nay đã có một số ô đất xây nhà kiên cố. Do đó, TTCP đề nghị giao Giám đốc Công an tỉnh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần đầu tư APEC Thái Nguyên và xử lý theo quy định của pháp luật.