“Bữa tiệc chứng khoán” có tàn khi thêm gia vị lạm phát?

“Bữa tiệc chứng khoán” có tàn khi thêm gia vị lạm phát?

Những ngày cuối tháng 10 là những ngày vui giới đầu tư chứng khoán Việt khi VN-Index mỗi ngày lập một đỉnh mới – thiết lập mức 1.444 điểm thuyết phục với dòng tiền cực lớn. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư Việt đang lo lắng về nguy cơ lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán những tháng cuối năm.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện về mối quan hệ giữa lạm phát và chứng khoán với ông Vicente Nguyễn – Quản lý Quỹ AFC Vietnam Fund.

PV: Chào ông, gần đây thấy ông nhắc nhiều đến lạm phát thậm chí là “siêu lạm phát”. Nhưng điều đó dường như là chuyện của thế giới, Việt Nam CPI tháng 10 vẫn giảm 0,2% so với tháng 9. Ông dự báo bao giờ lạm phát của Việt Nam sẽ tăng, thậm chí có “siêu lạm phát” như ông nói?

Ông Vicente Nguyen: Trước tiên chúng ta cần hiểu cách tính chỉ số CPI của Việt Nam gồm 2 yếu tác động lớn:

1. Giá lương thực thực phẩm chiếm gần 40% rổ CPI,

2. Giá được thu thập trên phạm vi cả nước tức 63 tỉnh thành

Trong tháng 10, chỉ số CPI của Việt Nam giảm nhẹ so với tháng 9 là do tác động của đợt bùng dịch thứ 4 tại Việt Nam, khi nhiều tỉnh thành bị phong tỏa trước đó mở cửa dần giúp cho giá thực phẩm giảm nhẹ do lưu thông hàng hóa tốt hơn. Dù vậy, việc lưu thông hàng hóa trên phạm vi toàn quốc vẫn gặp nhiều khó khăn, làm cho giá một số loại sản phẩm nông nghiệp như thịt, rau củ quả (tác động lớn đến giá thực phẩm) tại các tỉnh thành sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề làm giá bán giảm đáng kể, đặc biệt là thịt heo. Tuy nhiên điều này sẽ sớm kết thúc khi cả nền kinh tế mở cửa lại toàn bộ, lượng tồn kho cũ được tiêu thụ hết, và sản lượng sản xuất mới dựa trên chi phí mới được lưu thông thì đó chính là lúc áp lực lạm phát lên toàn bộ nền kinh tế sẽ rất mạnh mẽ.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam thường có độ trễ từ 3-6 tháng so với chuyển biến kinh tế thế giới, do đó tôi cho rằng lạm phát có thể bắt đầu tăng mạnh vào tháng 12/2021 và đầu năm 2022.

Còn viễn cảnh siêu lạm phát thì chúng ta cần phải theo dõi sát sao tình hình trên toàn cầu liệu giá cả năng lượng có được giảm bớt hay không và chuỗi cung ứng có được hàn gắn hay không, nếu 2 yếu tố này tiếp tục trở nên nghiêm trọng thì viễn cảnh siêu lạm phát hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, Việt Nam cũng khó mà tránh được ảnh hưởng.