Bùng nổ doanh số các sàn TMĐT: Cho thấy sức mua người dân đang hồi phục, đặc biệt với các tín đồ săn sale

Bùng nổ doanh số các sàn TMĐT: Cho thấy sức mua người dân đang hồi phục, đặc biệt với các tín đồ săn sale

Đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp gây áp lực lên nền kinh tế nói chung, kéo theo sức tiêu thụ dự kiến sụt giảm mạnh do thu nhập người dân giảm. Dù vậy, vẫn có điểm sáng đến từ sự dịch chuyển xu hướng mua sắm, đặc biệt khi nhu cầu về hàng hoá thiết yếu là cần thiết, các sàn TMĐT đang cho thấy sự bùng nổ doanh số mạnh mẽ.

Đón đầu cơ hội và mạnh tay tung khuyến mãi, Lazada, Tiki đã có mùa bội thu trong ngày hội độc thân 11/11 vừa qua.

Tại Lazada, theo sàn doanh thu và số đơn đặt hàng trên toàn sàn tăng gần gấp 2 lần; số lượng thương hiệu, nhà bán hàng tham gia trong Lễ hội mua sắm lần này cũng tăng gấp 1,5 lần so với cùng .

Theo Lazada, điều này thể hiện nhu cầu mua sắm đang tăng mạnh và người tiêu dùng lạc quan trong giai đoạn bình thường mới. Trong đó, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe lên ngôi khi tỷ lệ tăng trưởng của ngành hàng sức khỏe và làm đẹp đứng ở vị trí dẫn đầu với doanh thu của các sản phẩm bổ trợ sức khỏe tăng gần gấp 4 lần.

Ngành hàng điện tử cũng được mua sắm nhiều trên Lazada với doanh thu tăng gần gấp đôi, trong đó các sản phẩm laptop và máy tính tăng gần gấp 3 lần doanh thu. Với mức giảm giá đặc biệt, những sản phẩm có giá trị cao như laptop, điện thoại, đồ nội thất… được người tiêu dùng ưu tiên chọn mua.

Đáng chú ý, các sản phẩm chính hãng trên Lazada tiếp tục được lựa chọn nhờ vào chất lượng cũng như chính sách đổi trả 15 ngày. Doanh thu trên LazMall – hệ thống gian hàng chính hãng – tương ứng ghi nhận mức tăng gần gấp đôi.

Về phía người bán hàng, hoạt động LazLive nhận được sự ủng hộ nhiệt tình với doanh thu từ LazLive tăng gấp 7 lần. Kênh mua sắm này cũng trở thành một trong những công cụ được ủng hộ từ nhà bán hàng và thương hiệu với số lượng tham gia tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong giai đoạn bình thường mới, người tiêu dùng không giảm thiểu chi tiêu mà hướng đến việc tiêu dùng thông minh bằng cách tận dụng tối đa các ưu đãi lớn đến từ sàn TMĐT trong các dịp Lễ hội mua sắm, trong đó nổi bật là Voucher Tích Lũy với tổng giá trị được tích lũy xuyên suốt Lễ hội mua sắm lên đến gần 970 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Lazada Việt Nam & Thái Lan – ông James Dong – cho biết thêm: “Các thương hiệu và nhà bán hàng trong mùa mua sắm cuối năm đang tiếp tục mở rộng nguồn hàng, gia tăng các chương trình khuyến mãi, giao hàng miễn phí và mua sắm kết hợp giải trí sẽ mang đến trải nghiệm mua sắm tại gia an toàn, tiết kiệm và lạc quan cho người tiêu dùng trên cả nước trong giai đoạn bình thường mới”.

Tiki cũng vừa thống kê doanh thu và số đơn đặt hàng trên toàn sàn tăng gần gấp 2 lần; số lượng thương hiệu, nhà bán hàng tham gia trong Lễ hội mua sắm lần này cũng tăng gấp 1,5 lần so với Lễ hội mua sắm 11/11/2020.

“Kết quả tích cực của dịp 11/11 năm nay một lần nữa cho thấy sự phục hồi kinh tế sau dịch, đồng thời thể hiện mức độ mua sắm của khách hàng đã trở lại và mạnh mẽ hơn. Đồng thời, đây cũng thể hiện rõ rệt xu hướng chuyển dịch thói quen tiêu dùng thông thường sang nhóm sản phẩm thiết yếu, sức khỏe, ưu tiên hơn cho những mặt hàng thuộc danh mục nhu yếu phẩm trong ngân sách chi tiêu hàng tháng của gia đình, đặc biệt là ở ngành hàng mẹ & bé, FMCG do nhu cầu chuẩn bị cho mùa mua sắm và mùa lễ hội cuối năm”, đại diện Tiki nhấn mạnh.

Trong đó, người dân vẫn dành nhiều ưu tiên hơn cho những mặt hàng thuộc danh mục nhu yếu phẩm thiết yếu trong ngân sách chi tiêu hàng tháng của gia đình. Nhu cầu mua các sản phẩm đồ tươi sống trên TikiNGON có giảm do chợ truyền thống đã mở lại tuy nhiên vẫn chiếm tỉ lệ cao do ảnh hưởng dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, người dân vẫn có xu hướng nấu ăn tại nhà.

Làm việc ở nhà nhiều hơn khiến mức chi dùng cho sản phẩm, dịch vụ tại nhà tăng cao và danh mục sản phẩm cũng thay đổi. Sàn Tiki chứng kiến mức độ tăng trưởng cao của các sản phẩm thuộc nhóm hàng điện tử phục vụ cho hoạt động công việc tại nhà (laptop, webcam…).

Ngoài ra, xu hướng tích trữ mua theo lốc, package, size to, … mua nhiều sản phẩm trong cùng một đơn cũng được Tiki ghi nhận.