Các gia đình giàu nhất nước Mỹ ráo riết lên kế hoạch phòng bị nếu Joe Biden đắc cử, cuộc chuyển giao tài sản quy mô lớn sắp diễn ra?

Các gia đình giàu nhất nước Mỹ ráo riết lên kế hoạch phòng bị nếu Joe Biden đắc cử, cuộc chuyển giao tài sản quy mô lớn sắp diễn ra?

Đó là kế hoạch phòng bị của họ trong trường hợp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua đến Nhà Trắng và Thượng viện vào tháng 11. Nguyên nhân là bởi, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đề xuất việc tăng thuế đối với người giàu, trong đó nhóm này khó tránh được mức thuế 40% đối với các tài sản bất động sản lớn.

Bằng cách chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo, người giàu có thể tận dụng các quy định về thuế bất động sản mà Tổng thống Trump đã ban hành trước đó. Những thay đổi trong luật thuế của đảng Cộng hòa vào năm 2017 đã tăng gấp đôi số tiền mà các gia đình giàu có có thể chuyển nhượng và không phải trả thuế. Con số này lên đến 11,58 triệu USD cho mỗi cá nhân và 23,16 triệu USD cho các cặp vợ chồng.

Theo đó, các cố vấn tài sản có thể bảo vệ khối tài sản của gia đình giàu có bằng cách sử dụng kỹ thuật lên kế hoạch phức tạp để tránh thuế, được gọi là “lỗ hổng”.

Jere Doyle – chiến lược gia lập kế hoạch bất động sản tại BNY Mellon Wealth Management, cho biết: “Chúng tôi đã nói với các khách hàng rằng hãy tận dụng hoặc mất nó. Đây là thời điểm vàng để lên kế hoạch bất động sản với rất nhiều người. Chúng ta có thể sẽ không còn có được điều gì như vậy nữa.”

Các cố vấn cho biết, nếu người giàu Mỹ chờ đợi và không làm gì cho đến khi có kết quả bầu cử rõ ràng, họ có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội. Nguyên nhân là bởi, cần có thời gian để thành lập quỹ tín thác, quyết định sẽ cho đi tài sản nào, thẩm định hoạt động kinh doanh và các tài sản có giá trị như nghệ thuật. Sau cuộc “truy quét” của đảng Dân chủ, các nhà lập kế hoạch và luật sư có thể sẽ rất bận.

Edward Renn – đối tác tại công ty luật Withers, cho biết: “Nếu có ‘làn sóng xanh’, mọi người sẽ khó có thể tìm được luật sư. Khi đó, nhu cầu sẽ tăng mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên họ nên thực hiện ngay bây giờ.”

Hiện tại, Joe Biden vẫn chưa công bố kế hoạch thuế chi tiết. Thay vào đó, ông đã nhiều lần đề xuất những cách khác nhau để tăng doanh thu từ thuế, hầu như chỉ nhắm vào người giàu và các doanh nghiệp, nhằm trang trải thêm chi phí y tế, cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu.

Tháng trước, Moody’s Analystics ước tính việc tăng thuế của ông Biden – gồm đánh thuế cao hơn đối với doanh nghiệp và cá nhân có thu nhập trên 400.000 USD, sẽ giúp huy động được 4,1 nghìn tỷ USD trong 10 năm. Việc cắt giảm khoản miễn thuế bất động sản và quà tặng (gift tax) xuống mức của năm 2009 là 3,5 triệu USD sẽ thu được 267 tỷ USD.

Giờ đây, thời gian đang ngày càng gấp rút đối với những người Mỹ sở hữu nhiều bất động sản. Việc tăng miễn thuế bất động sản trong luật thuế năm 2017 sẽ hết hạn vào năm 2026, dự kiến mức giảm sẽ là 1 nửa.

Đối với các tỷ phú và những người siêu giàu, việc chuyển giao tài sản cho thế hệ tiếp theo là điều không cần bàn cãi nhìn từ góc độ thuế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không muốn từ bỏ quyền kiểm soát tài sản của mình hoặc không muốn đối mặt với thực tế phũ phàng.

Michael Simmons – giám đốc kế hoạch tài chính của Transitions Wealth Management tại Denver, cho biết: “Nhiều người không muốn lên kế hoạch bất động sản. Việc này buộc họ phải nhìn vào cái chết của chính mình.” Đặc biệt là trong giới nhà giàu, họ muốn làm việc theo lịch trình của mình và không muốn ai sai khiến.

Ngay cả khi ông Biden và đảng Dân chủ giành chiến thắng vào tháng 11, người giàu Mỹ vẫn có thể có thêm thời gian để lên kế hoạch. Dù Quốc hội sẽ có lựa chọn về việc áp đặt tăng thuế hồi tố đến đầu năm 2021, các nhà lập pháp có thể sẽ phải đợi đến năm 2022 hoặc lâu hơn để thay đổi quy định.

Mặc dù vậy, người giàu Mỹ vẫn có lý do hợp lý để sớm chuyển giao tài sản. Môi trường lãi suất thấp sẽ giúp con cháu họ đi vay với lãi suất cực thấp mà không bị ảnh hưởng bởi thuế. Ngoài ra, giá trị của nhiều doanh nghiệp tư nhân đã đi xuống cùng với nền kinh tế. Điều đó khiến việc chuyển giao hoạt động kinh doanh cho các thành viên trong gia đình dễ dàng hơn, mà không bị mất hoàn toàn việc miễn thuế quà tặng.

Tham khảo Bloomberg