Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Các ngân hàng Việt chuẩn bị đồng loạt ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Theo số liệu của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam, từ 2017 đến 2020, tổng số lượng thẻ tín dụng nội địa do các ngân hàng phát hành (chưa tuân theo Tiêu chuẩn cơ sở thẻ chip nội địa của NHNN) tăng trưởng âm 10% về số lượng thẻ đang lưu hành (thẻ đang hoạt động giảm, thẻ “ngủ đông” tăng) và tăng trưởng âm 36% về số lượng phát hành mới. Tổng doanh số sử dụng thẻ tín dụng nội địa tăng trưởng 25%. Trong đó, tổng doanh số thanh toán thẻ tăng trưởng 132%, tổng doanh số rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng nội địa tại ATM tăng trưởng âm 1%. Các con số trên cũng thể hiện đúng định hướng NHNN về giảm rút tiền mặt tại ATM, tăng giao dịch thanh toán.

Hiện các tổ chức thẻ quốc tế như Master Card, Visa, JCB… đang chiếm gần phần lớn thị trường, trong khi thẻ tín dụng nội địa còn rất ít. Tới đây, các ngân hàng trong nước mới bắt đầu vào cuộc phát hành thẻ tín dụng nội địa một cách rộng rãi và đồng loạt hơn.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Quang Minh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia VN (Napas), trong tháng 1 năm nay 6 ngân hàng gồm ACB, Viet Capital Bank, VietinBank, Sacombank, BaoVietBank và HDBank chính thức ra mắt thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa. Khách hàng từ bây giờ có thể phát hành thẻ tín dụng tại các ngân hàng/tổ chức thành viên của Napas nói trên.

Trong tương lai gần (năm 2021) các ngân hàng Vietcombank, BIDV, Agribank, VPBank và các công ty tài chính như FE Credit, Vietcredit, FCCOM,.. cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng nội địa theo Tiêu chuẩn VCCS (tiêu chuẩn do NHNN ban hành, tuân thủ/kế thừa tiêu chuẩn quốc tế EMV) để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Được biết các thẻ tín dụng trong nước sẽ nhắm đến tập khách hàng có thu nhập trung bình/thấp, cung cấp công cụ chi tiêu tiêu dùng dựa trên tín chấp. Mục đích quan trọng nữa là mở rộng khả năng tiếp cận với các sản phẩm thẻ tín dụng cho một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp hơn, cung cấp một nguồn tiền tiêu dùng từ tín chấp, đẩy lùi tín dụng đen.

Một điểm quan trọng của thẻ tín dụng trong nước so với thẻ tín dụng quốc tế đó là mức phí ưu đãi hơn. Chủ thẻ sẽ không phải trả phí khi thực hiện các giao dịch thanh toán (trừ giao dịch rút tiền) từ thẻ tín dụng. Đối với các giao dịch thanh toán, phí giao dịch sẽ ở mức từ 1,1% – 1,3% giá trị giao dịch, thấp hơn so với các thương hiệu thẻ khác. Mức thu 1,1% – 1,3% đó bao gồm 0,6% – 0,8% phí interchange trả cho ngân hàng phát hành thẻ, còn lại là trả cho Ngân hàng chấp nhận và Tổ chức chuyển mạch thẻ, trong đó Tổ chức chuyển mạch thẻ (NAPAS) thu 0,05% giá trị giao dịch.

Đối với giao dịch rút tiền mặt, mức phí dự kiến từ 1 – 2% giá trị giao dịch (mức thu tối thiểu từ 10.000 – 20.000 đồng, cũng thấp hơn nhiều so với mức phí khoảng 4% giá trị giao dịch hoặc tối thiểu 50.000 đồng của các thẻ khác hiện nay.