Cách nào tăng hấp thụ vốn tín dụng?

Cách nào tăng hấp thụ vốn tín dụng?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa tiếp tục giảm loạt lãi suất điều hành, đây là lần thứ 3 cơ quan này giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Vốn tín dụng hiện nay khó có thể rẻ hơn nếu so với tương quan các biến số vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể với 5 lĩnh vực ưu tiên, vốn vay ngắn hạn chỉ còn 4,5%/năm. Ở một mức vốn rẻ này, thì nhiều doanh nghiệp cho rằng, nếu đủ điều kiện, họ chẳng dại gì phải đi gõ cửa vốn ở các kênh khác, đắt hơn.

Ông Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, chuyên gia tài chính cho rằng trên phương diện tổng quan, quyết định hạ lãi suất điều hành vừa qua của NHNN là mũi tên trúng nhiều đích, hướng đến có thể góp sức giảm bớt nhiệt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp và quan trọng hơn là tạo động lực thúc đẩy tín dụng tốt hơn cho nền kinh tế. “Chúng ta còn một quý nữa- quý quan trọng nhất theo quy luật thông thường, tín dụng có thể sẽ tăng trưởng cao gấp đôi các quý liền trước. Do đó, vốn rẻ kỳ vọng sẽ chảy gấp đôi, thậm chí gấp 3, để vừa giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP, các ngân hàng có bệ phóng cho room tín dụng năm tới, doanh nghiệp chạy đón một năm kinh doanh mới với hy vọng khởi sắc”, ông Hoàn nhấn mạnh.