Căn hộ diện tích nhỏ dễ mua nhưng “cắt lỗ” vẫn khó bán

Căn hộ diện tích nhỏ dễ mua nhưng “cắt lỗ” vẫn khó bán

Trong bối cảnh hiện nay, khi giá căn hộ tại trung tâm thành phố Hà Nội đang có xu hướng tăng ngày càng cao. Theo đó, không còn phù hợp đối với những người trẻ, có mức tài chính hạn chế. Nhiều người đã lựa chọn mua nhà có diện tích nhỏ để phù hợp với số tiền của mình. Những căn hộ có diện tích dưới 50m2 trong những năm gần đây luôn được săn đón, cứ mỗi lần các chủ đầu tư mở bán lập tức “cháy hàng”.

Tuy nhiên, “cháy hàng” chỉ là câu chuyện ở thị trường sơ cấp, còn thị trường thứ cấp nhiều người rao bán chấp nhận “cắt lỗ” nhưng vẫn khó bán. Theo khảo sát tại các trang đăng tin mua bán bất động sản, các căn hộ nhỏ có 1 phòng ngủ, căn hộ studio có diện tích nhỏ, dưới 50m2 được rao bán cắt lỗ nhiều. Mức giá cắt lỗ thường dao động từ 200 – 300 triệu đồng.

Theo anh Quyết Sơn (hiện đang sinh sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cách đây gần 3 năm, anh đã bỏ ra số tiền 1,3 tỷ đồng để sở hữu căn hộ có diện tích 42m2, 1 phòng ngủ tại một dự án nằm trên địa bàn anh đang sinh sống. Sau đó, anh tiếp tục chi thêm 200 triệu đồng để mua sắm nội thất và trang thiết bị tiện ích trong nhà, tổng số tiền anh bỏ ra là 1,5 tỷ đồng.

Thời điểm đó, gia đình anh gồm 2 vợ chồng và con gái đầu lòng nên cảm thấy việc sở hữu căn nhà diện tích nhỏ là phù hợp. Nhưng đến đầu năm 2021, vợ anh bắt đầu mang bầu bé thứ 2, do đó, gia đình anh có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích lớn hơn.

“Gia đình có thêm người, tôi thấy căn hộ diện tích nhỏ không còn phù hợp nữa nên có mong muốn sẽ đổi nhà diện tích lớn hơn. Tôi quyết định rao bán căn nhà này, số vốn ban đầu là 1,5 tỷ đồng gồm cả tiền nhà và nội thất, tôi tưởng sau 3 năm sử dụng bán sẽ có lãi nhưng rao bán bằng giá mãi vẫn chẳng có ai mua”, anh Sơn chia sẻ.

Sau 3 tháng rao bán chưa được, đến tháng 8 vừa qua anh Sơn giảm xuống còn 1,3 tỷ đồng bao gồm tất cả nội thất, thậm chí anh còn chấp nhận chi cho môi giới mức hoa hồng cao hơn bình thường nhưng đến nay vẫn chưa có khả quan.

Anh Nguyễn Thanh Tùng – môi giới bất động sản tại Hà Nội cho cho biết, các căn hộ có diện tích nhỏ dưới 50m2 chỉ phù hợp cho những người độc thân, vợ chồng mới cưới hoặc khách hàng đầu tư để cho thuê. Do đó, sức thanh khoản của dòng căn hộ này trên thị trường thứ cấp tương đối thấp.

Tuy nhiên, ở thị trường sơ cấp thì ngược lại, các căn hộ diện tích nhỏ gần như có sức thanh khoản cao nhất. Nhiều dự án vừa mở bán loại căn hộ này đã lập tức “cháy hàng”.