Câu chuyện thị trường chứng khoán tới quý 1/2022, đâu là cổ phiếu triển vọng cho giai đoạn tiếp theo?

Câu chuyện thị trường chứng khoán tới quý 1/2022, đâu là cổ phiếu triển vọng cho giai đoạn tiếp theo?

Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến chiều 29/9, bà Trần Khánh Hiền – Giám đốc khối phân tích VNDIRECT nhận xét định giá của VN-Index hiện đang ở mức 15,8 lần – thấp hơn trung bình 3 năm (16,2 lần), tương ứng giảm tới 17% so với hồi cuối tháng 7.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng đã giúp định giá thấp hơn lịch sử. Dự báo mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 26%, kỳ vọng tới năm 2022 sẽ ở mức 21% và sang năm 2023 là 18%. Do đó, định giá so với mức tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam là rất hấp dẫn.

Cùng với đó, quy mô thị trường hiện tại có động lực chính từ các dòng tiền lớn của nhà đầu tư cá nhân trong nước, khác với thời điểm năm 2018 khi đà tăng của các chỉ số được dẫn dắt bởi nhà đầu tư nước ngoài, và khi họ tiến hành rút khỏi thị trường đã khiến thị trường nhanh chóng sụp đó.

“Trong bối cảnh hiện tại, lượng thanh khoản cũng như quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai. Đồng thời, nâng hạng thị trường cũng hứa hẹn là câu chuyện hấp dẫn trong vài năm tới”, bà Hiền cho biết.