Chủ sở hữu Mì 3 Miền nắm giữ hơn 55 triệu cổ phiếu VIB

Chủ sở hữu Mì 3 Miền nắm giữ hơn 55 triệu cổ phiếu VIB

Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của người liên quan nội bộ Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Cụ thể, Công ty CP Uniben đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu VIB từ ngày 17/5-14/6/2021 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

Hiện Uniben sở hữu hơn 55,3 triệu cổ phiếu VIB, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,99%, suýt là cổ đông lớn của ngân hàng (sở hữu từ 5% trở lên). Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu của Uniben tại VIB sẽ giảm xuống 4,72%.

Ông Trần Tuấn Minh, Giám đốc Ban Nhân sự của VIB hiện là thành viên HĐQT của Uniben.

Theo tìm hiểu, Uniben tiền thân là Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Việt Hưng thành lập năm 1992. Giai đoạn mới thành lập, công ty này chủ yếu sản xuất mì gói để xuất khẩu sang thị trường Nga và châu Âu. Công ty này hiện có 3 thương hiệu chính là 3 Miền, Reeva và JOCO cho các dòng sản phẩm mì ăn liền, phở, hủ tiếu, nước nắm, hạt nêm, nước tương, nước giải khát,…

Uniben và ngân hàng VIB vốn được biết đến có mối quan hệ thân thiết với nhau khi công ty con của Uniben là CTCP Đầu tư và Thương mại Hệ thống quốc tế (Nettra) là cựu cổ đông lớn, từng nắm giữ 14,99% vốn của VIB. Ông Đặng Khắc Dũng – em trai Chủ tịch VIB Đặng Khắc Vỹ từng nắm 64,5% cổ phần của Nettra.

Trước đó, trong năm 2020, Uniben dùng 17 triệu cổ phiếu VIB để đảm bảo cho khoản nợ giá trị 500 tỷ đồng huy động bằng trái phiếu. 

Hiện cổ phiếu VIB có thị giá cao thứ 3 trong nhóm ngân hàng, chỉ sau Vietcombank (VCB), VPBank (VPB). Chốt phiên giao dịch ngày 13/5/2021, giá cổ phiếu VIB ở mức 61.200 đồng/cp. Theo đó, số cổ phiếu VIB mà Uniben sở hữu có giá trị hơn 3.300 tỷ đồng. Ước tính theo vùng giá hiện tại, Uniben có thể thu về 183 tỷ đồng nếu bán thành công 3 triệu cp VIB.