Chủ tịch Fed: ‘Tiền số chỉ là phương tiện để đầu cơ!’

Chủ tịch Fed: ‘Tiền số chỉ là phương tiện để đầu cơ!’

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell, cho biết tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để đặt cược vào diễn biến giá tăng và chưa đủ điều kiện để trở thành một cơ chế thanh toán.

Lãnh đạo NHTW chia sẻ với The Economic Club of New York trong cuộc phỏng vấn gần đây: “Tiền điện tử thực sự là phương tiện để đầu cơ. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng loại hình này để thanh toán.”

Ngoài ra, ông cũng so sánh tiền điện tử với vàng. Ông nói: “Trong hàng nghìn năm nay, con người đã giúp vào có được giá trị đặc biệt mà kim loại này không có được.”

Những lời bình luận của vị lãnh đạo được đưa ra đúng thời điểm Coinbase niêm yết trên sàn Nasdaq. Coinbase là sàn chủ yếu giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Cổ phiếu công ty này mở cửa phiên hôm qua ở mức 381 USD, cao hơn rất nhiều so với mức giá tham chiếu là 250 USD. Công ty này cho biết doanh thu đạt 1,8 tỷ USD trong quý I, khi Bicoin, Ether và các đồng tiền số khác đều tăng giá mạnh.

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Powell, hiện là Bộ trưởng Tài chính – bà Janet Yellen, hồi tháng 2 cũng nhận định rằng Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao. Bà nói thêm, Bitcoin không được sử dụng “rộng rãi với vai trò là cơ chế giao dịch” và đây là “cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả”.

Trước đó, ông Powell cũng nhiều lần đưa ra nhận định không mấy tích cực về Bitcoin. Cụ thể, ông cho biết Bitcoin thiếu những “yếu tố quan trọng” để trở thành một đồng tiền tệ hiệu quả. Do đó, đồng tiền này về cơ bản là vật thay thế cho vàng chứ không phải là đồng USD.

Chủ tịch Fed nói thêm: “Tài sản kỹ thuật số rất dễ mất giá trị. Hãy nhìn vào Bitcoin. Do đó, đồng tiền này không thực sự hiệu quả khi là một kho lưu trữ giá trị và chỉ như một tài sản để đầu cơ.”

Ông cho hay, các loại stable coin là “sự cải tiến” so với tài sản kỹ thuật số, nhưng độ tin cậy lại đến từ việc được hỗ trợ bởi một loạt tiền tệ của quốc gia. Ông Powell nói: “Các stable coin có thể đóng vai trò hiệu quả với sự điều tiết thích hợp. Nhưng vai trò này không phải là cơ sở của một hệ thống tiền tệ toàn cầu mới.”

Theo vị lãnh đạo NHTW Mỹ, một ngày nào đó trong tương lai, Fed có thể phát triển đồng USD kỹ thuật số. Tuy nhiên, việc này chỉ diễn ra sau khi được công chúng và chính phủ Mỹ xem xét, chấp thuận với tỷ lệ cao.

Một số nhà kinh tế cho rằng, đồng USD kỹ thuật số sẽ trở nên hữu ích khi chính phủ Mỹ tung ra các gói kích thích. Về mặt lý thuyết, đồng USD kỹ thuật số có thể gửi đến người dân ngay lập tức.