Chủ tịch Vua Nệm Nguyễn Vũ Nghĩa: “Trời có sập” cũng cần ngủ đủ 8 tiếng

Chủ tịch Vua Nệm Nguyễn Vũ Nghĩa: “Trời có sập” cũng cần ngủ đủ 8 tiếng

Giấc ngủ 8 tiếng là con số ‘vàng’  

Điều hành hệ thống bán lẻ nệm- phụ kiện hàng đầu Việt Nam, khối lượng công việc đồ sộ mỗi ngày không ngăn được ông Nguyễn Vũ Nghĩa luôn giữ thói quen ngủ đủ 8 tiếng/ ngày. Người sáng lập Vua Nệm chia sẻ: “Khi ngủ 8 tiếng, tôi thức dậy với sự sảng khoái và năng lượng dồi dào. Nguồn năng lượng đó khiến tôi cảm thấy có thể “cân” cả thế giới”.

Đi qua quãng thời gian khởi nghiệp với nhiều thách thức, ông Nguyễn Vũ Nghĩa nói về lý do tại sao ông tin rằng ngủ đủ 8 tiếng chính là chìa khóa cho mọi quyết định đúng đắn và hiệu suất công việc cao: “Tôi đã từng làm việc thâu đêm suốt sáng và chỉ ngủ khoảng 4 tiếng/ ngày. Tôi tưởng rằng như thế là mình đã có thêm 4 tiếng để làm việc- thay vì 12 tiếng, giờ đây, quỹ thời gian mỗi ngày tăng lên 16 tiếng. Điều đó mới nghe thì thật tuyệt bởi tôi có thêm thời gian để điều hành công ty và đưa ra các quyết định. Nhưng sự thật đến không như những gì ta tưởng tượng. Chất lượng của các quyết định này không cao vì tôi thường xuyên trong trạng thái quá sức, mệt mỏi, căng thẳng. Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng: “bớt xén” giấc ngủ là một lựa chọn sai lầm!”

Vua Nệm đang có những bước phát triển ấn tượng, khởi đầu là 1 cửa hàng nhỏ trên phố Xã Đàn năm 2007, giờ đây sau 14 năm, số cửa hàng hiện tại đã cán mốc 105 trên khắp 27 tỉnh thành. Ông Nghĩa và ban lãnh đạo đang ấp ủ một tầm nhìn rất tham vọng vào năm 2023: Tăng số cửa hàng lên 500 và đưa Vua Nệm là hệ thống bán lẻ nệm- phụ kiện uy tín và lớn nhất Việt Nam.

Không chỉ bán sản phẩm, ông Nghĩa còn mong muốn đưa ra các giải pháp hoàn hảo về giấc ngủ cho mỗi khách hàng đến Vua Nệm. Chính vì thế, ông và các cộng sự luôn nghiêm túc tìm hiểu về khoa học giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên “Biên niên sử về Thần kinh học” cho thấy ngủ không đủ có thể dẫn đến việc đưa ra các quyết định rủi ro cao. Nghiên cứu còn cung cấp bằng chứng cho thấy việc phục hồi giấc ngủ không đủ trên các khu vực vỏ não dẫn đến nhiều hành vi không bình thường.

Coi thường giấc ngủ là tư duy sai lầm

“Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian sống của mỗi con người, nhưng quyết định 2/3 thời gian còn lại. Chỉ khi ngủ, các tế bào trong cơ thể chúng ta mới được tái tạo, được chữa lành, được cung cấp thêm năng lượng. Não bộ có thời gian nghỉ ngơi, loại trừ căng thẳng và mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt…– ông Nghĩa chia sẻ.

“Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều lãnh đạo và chủ doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn chưa có góc nhìn đúng đắn về giấc ngủ, họ cho rằng ngủ là thời gian lãng phí, và những người ngủ ngon là những người có cuộc sống… chẳng có gì hấp dẫn. Có vị lãnh đạo còn “khoe” có thể làm việc từ 8 giờ sáng đến tận 1,2 giờ sáng hôm sau và thậm chí còn thao thức mãi nếu ngày mai có chuyện gì thú vị. Đó là một tư duy hết sức sai lầm.”- ông nói.