Chứng khoán Mỹ tưng bừng khởi sắc sau tin FED dự kiến tăng lãi suất năm 2022

Chứng khoán Mỹ tưng bừng khởi sắc sau tin FED dự kiến tăng lãi suất năm 2022

Giống như thị trường dự đoán, trong cuộc họp cuối cùng của năm 2021, FED đã thông báo đẩy nhanh chương trình taper cũng như báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất trong năm tới. Tuy nhiên, điều này lại tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ.

S&P 500 đã tăng 1,63% lên 4.709,85 điểm. Nasdaq tăng 2,15% lên 15.565,58 điểm trong khi Dow Jones tăng 383,25 điểm, tương đương 1,08% và đóng cửa ở 35.927,43 điểm.

Rạng sáng 16/12 theo giờ Hà Nội, FED thông báo về việc giảm tốc độ mua tài sản, một quá trình được gọi là taper, do lạm phát tăng cao. Theo đó, từ tháng 1, lượng trái phiếu mà FED mua là 60 tỷ USD, giảm so với mức 90 tỷ USD của tháng 12 và tiếp tục giảm cùng biên độ trong những tháng tới cho tới khi kết thúc vào tháng 3. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Mỹ đang phải vận lộn với mức lạm phát cao nhất trong gần 4 thập kỷ qua.

Điều này tạo tiền đề cho một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ, dọn đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên trong năm tới. Trong kỳ họp rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, FED đã báo hiệu về việc 3 lần tăng lãi suất năm 2022.

“Bây giờ, tôi biết được lãi suất có thể tăng cao đến thế nào và nó diễn ra nhanh ra sao. Sự không chắc chắn được loại bỏ khỏi thị trường. Từ góc độ vốn chủ sở hữu, giờ đây họ chỉ cần tập trung vào thu nhập, tỷ suất lợi nhuận và tăng trưởng”, Jim Caron, chiến lược gia trưởng của Morgan Stanley Investment Management, cho biết.

Cùng với sự bùng nổ của thị trường, cổ phiếu Apple đã tăng gần 3%, nâng mức trung bình của thị trường và tiếp tục đà tăng gần đây của chính nó. Các cổ phiếu Big Tech khác như Microsoft và Netflix cũng tăng cao hơn. Phiên giao dịch ngày thứ 4 cũng đảo ngược xu thế giảm trên Nasdaq từ 2 ngày đầu tuần.

Ngoài ra, các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe như UnitedHealth và Amgen cũng lần lượt tăng 3,1% và 2,6%.

Tuy nhiên, cổ phiếu các ngân hàng lớn lại giảm ngay cả khi FED báo hiệu đợt tăng lãi suất đang trong quá trình thực hiện. Lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm đã tăng sau thông báo của FED mặc dù lãi suất ngắn hạn đã không còn tăng vào cuối buổi chiều. Các ngân hàng thường hoạt động tốt hơn khi cái gọi là đường con lợi suất đang mở rộng.

Cổ phiếu của JPMorgan và Bank of America mất điểm. Một số cổ phiếu ngân hàng trong khu vực, bao gồm Comerica, có mức tăng khiêm tốn.

Trong phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng thị trường lao động vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nhưng vẫn thích hợp để rút lại một số chính sách mà FED đã đưa ra trong thời gian dịch bệnh.

Cuộc họp của FED là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư khi họ liên tục được cập nhật những tin tức tiêu cực trên mặt trận Covid-19. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh hơn bất kể biến thể nào từng được biết và nó có khả năng bùng phát ở hầu hết các quốc gia. Vương quốc Anh cũng báo cáo số ca mắc cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.