Chuyên gia VinaCapital: Ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế bị hấp dẫn bởi câu chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và mong muốn tham gia vào thị trường này

Chuyên gia VinaCapital: Ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế bị hấp dẫn bởi câu chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và mong muốn tham gia vào thị trường này

CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital (VCFM) – thành viên Tập đoàn VinaCapital – vừa trở thành đơn vị tư vấn của Jih Sun Securities Investment Trust, đơn vị trực thuộc một tập đoàn dịch vụ tài chính của Đài Loan (Trung Quốc), trực tiếp làm việc với Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSVOF) – quỹ mới thành lập và vừa kết thúc đợt IPO vào ngày 19/1/2022 với tổng vốn kêu gọi được 143 triệu USD. Ngân hàng giám sát của quỹ JSVOF là Taiwan Cooperative Bank – 1 trong 3 ngân hàng hàng đầu Đài Loan và xếp thứ 162 toàn cầu năm 2020 theo tạp chí The Banker.

VinaCapital sẽ cung cấp những tư vấn chuyên môn tại thị trường Việt Nam, dựa trên danh mục đầu tư họ đã xây dựng bao gồm cổ phiếu của các công ty hàng đầu và phát triển nhanh tại Việt Nam. Năm 2021, các quỹ mở cổ phiếu nội địa của VinaCapital đã dẫn đầu thị trường về lợi nhuận với hiệu suất đầu tư vượt trội hơn hẳn VN-Index – chỉ số đã tăng 36% và đưa Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á và là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất toàn cầu.

Nền kinh tế Việt Nam đã có những bước tăng trưởng đáng nể trong những năm qua và dự báo tiếp tục tăng trong tương lai. Nhờ dân số trẻ, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, dòng vốn đầu tư nước ngoài ổn định, tăng trưởng xuất khẩu và kinh tế vĩ mô vững chắc, Việt Nam đang sở hữu tất cả các điều kiện để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Thậm chí, GDP của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trên 7% trong năm 2022.

Các công ty Đài Loan từ lâu đã quan tâm đến thị trường này và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Đài Loan vào Việt Nam luôn nằm trong top đầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân tại Đài Loan lại có rất ít lựa chọn để tham gia vào sự phát triển của nền kinh tế năng động này. Đây cũng là thời điểm thuận lợi khi các lĩnh vực của Việt Nam đang trên đà phục hồi sau khi tái mở cửa nền kinh tế.

Khi gia nhập thị trường mới đặc biệt là một thị trường đang phát triển như Việt Nam, việc tìm được một đối tác tin cậy như VinaCapital là rất quan trọng. Jih Sun đã phân tích kỹ lưỡng các công ty quản lý quỹ tại Việt Nam trước khi lựa chọn đơn vị cố vấn. Chúng tôi tin rằng việc hợp tác với VinaCapital sẽ giúp chúng tôi mang lại lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư của mình“, ông Richard Kao, Giám đốc Đầu tư của Jih Sun chia sẻ.

Về phía VinaCapital, ông Brook Taylor, Tổng Giám đốc của Công ty Quản lý quỹ VinaCapital, cũng bày tỏ: “Ngày càng nhiều nhà đầu tư quốc tế bị hấp dẫn bởi câu chuyện tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và mong muốn tham gia vào thị trường này. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành với Jih Sun để hiện thực hóa mong muốn đó cho các khách hàng của họ“.

Năm 2021, thanh khoản thị trường cổ phiếu trên HoSE ghi nhận sự tăng trưởng với giá trị giao dịch và khối lượng giao dịch bình quân đạt trên 21.593 tỷ đồng và 737,29 triệu cổ phiếu, tương ứng tăng 247,27% về giá trị và 120,43% về khối lượng bình quân so với năm 2020.

Đặc biệt, vào ngày 23/12/2021, thị trường đã có phiên giao dịch kỷ lục với giá trị và khối lượng giao dịch lần lượt đạt trên 45.371 tỷ đồng và hơn 1,32 tỷ cổ phiếu. Chỉ số VN-Index cũng thiết lập đỉnh mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam với 1500.81 điểm vào ngày 15/11/2021 – cao nhất trong 21 năm hoạt động.

Lần đầu tiên, theo thống kê của WFE, tỷ suất vòng quay chứng khoán của thị trường Việt Nam năm 2021 đạt gần 173%, vượt qua mức 99,8% của thị trường Thái Lan.