CNBC: Chứng khoán và Bitcoin là những quả bong bóng khổng lồ

CNBC: Chứng khoán và Bitcoin là những quả bong bóng khổng lồ

Dẫn số lượng lớn các giao dịch trong tình hình kinh tế khó khăn, chuyên gia kinh tế kiêm chiến lược gia thị trường Rosenberg thể hiện cái nhìn thiếu lạc quan về thị trường tài chính ở thời điểm hiện tại.

“Dựa trên công việc định giá thị trường chứng khoán của mình, chúng tôi tin rằng thị trường đang được định giá cao hơn 20 đến 30% dựa trên một loạt các chỉ số khác nhau”, Rosenberg chia sẻ với CNBC vào tuần trước.

Rosenberg từng là chuyên gia kinh tế hàng đầu phụ trách Bắc Mỹ của Merrill Lynch trong giai đoạn từ 2002-2009. Ông được biết đến như là một người thường không duy trì quan điểm lạc quan về thị trường. Năm 2019, ông nói với các nhà đầu tư rằng suy thoái là điều hầu như không thể tránh khỏi.

Trong mùa xuân năm ngoái, Rosenberg đã giảm bớt cái nhìn tiêu cực của mình với thị trường. Ông khẳng định rằng mình không ghét cổ phiếu bởi vì sự hỗ trợ chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, Rosenberg nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất lúc này là cảnh giác.

“Thứ đang giúp cho mọi thứ đứng vững chính là lãi suất bằng 0. Miễn là tỷ giá vẫn ở nguyên vị trí cũ, bong bóng mà chúng ta đang mắc phải có lẽ sẽ không vỡ sớm nếu không có một cú sốc đáng kể đối với hoạt động kinh tế. Dẫu vậy, chúng ta cũng phải hiểu rằng mình đang đầu tư vào bong bóng”, Rosenberg nhấn mạnh.

Chứng khoán Mỹ bước vào năm 2021 với những con số kỷ lục. S&P 500 và Dow Jones lần lượt đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại tỏng phiên giao dịch ngày 31/12/2020 với mức tăng lần lượt là 16,3% và 7,3% so với năm trước. Nasdaq đã bỏ lỡ mốc kỷ lục nhưng cũng có một năm tuyệt vời chưa từng có kể từ 2009 với mức tăng 44%.

Ngoài chứng khoán, Rosenberg cũng nói rằng ông tránh Bitcoin, đồng tiền số vừa chứng kiến cú tăng kỷ lục. Lần đầu tiên trong lịch sử, đông tiền số này đã phá mốc 34.000 USD và khiến năm 2020 trở thành một năm tuyệt vời với mức tăng 305%.

Rosenberg coi đây là bong bóng lớn nhất thị trường. Cụ thể, người đàn ông này cho rằng cú phục hồi parabol của Bitcoin trong khoảng thời gian ngắn này là bất thường. Không chỉ tiền số, nó bất thường với bất cứ loại tài sản nào khác.

Trong 12 tháng tới, kế hoạch của Rosenberg là tránh những cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian qua. Chiến lược hàng đầu của ông là đầu tư vào những cái tên tụt hậu trong lĩnh vực năng lượng và tiện ích.

“Điều tôi muốn làm thực sự trong bối cảnh thị trường chứng khoán sôi động này là đầu tư vào các lĩnh vực không sôi động nhưng có nhiều tiềm năng để bắt kịp tăng trưởng. Chúng thực sự có tồn tại”, Rosenberg cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ đó là vàng. Kim loại quý này vừa có một năm tuyệt với nhất một thập kỷ. Dẫu vậy, Rosenberg vẫn coi nó là thứ tài sản trú ẩn an toàn. “Vàng chỉ có mức độ biến động bằng 1/5 so với Bitcoin. Tôi đã lạc quan về vàng và tiếp tục lạc quan”.

Vàng hiện nay đang được giao dịch ở mức 1.895,1 USD/ounce, thấp hơn 1% so với mốc đỉnh cao mọi thời đại mà nó xác lập vài tháng trước đây.