Cổ phiếu bật tăng gấp 3 lần kể từ đáy Covid-19, kỳ vọng gì cho Elcom (ELC)?

Cổ phiếu bật tăng gấp 3 lần kể từ đáy Covid-19, kỳ vọng gì cho Elcom (ELC)?

Mới đây, quỹ Samarang UCITS – Samarang Asian Prosperity (Luxembourg) vừa báo cáo giao dịch cổ phiếu ELC của CTCP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử – viễn thông (Elcom, mã chứng khoán: ELC).

Cụ thể, Samarang UCITS đã bán ra gần 72 nghìn cổ phiếu ELC, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,08% từ còn 4,94%, chấm dứt tư cách cổ đông lớn tại Elcom. Giao dịch được thực hiện trong ngày 23/6, thị trường trong ngày cũng không ghi nhận lượng giao dịch thỏa thuận của cổ phiếu. Do đó, rất có thể quỹ ngoại đến từ Luxembourg đã bán khớp lệnh trên sàn, ước tính thu về hơn 1,1 tỷ đồng.

Từ đầu tháng 6/2021 đến này, quỹ ngoại này đang đều đặn thoái vốn tại Elcom, từ hơn 4 triệu cổ phiếu thuộc sở hữu ứng với 8,05% vốn điều lệ giảm xuống nắm giữ 2,5 triệu đơn vị như hiện tại.

Một cổ đông khác là CTCP Chứng khoán SSI vào cuối tháng 5 vừa rồi đã thông bán thoái hơn 420.000 cổ phần Elcom, số cổ phiếu còn nắm giữ là hơn 2,5 triệu đơn vị. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,8% xuống còn 4,96%, không còn đóng vai trò cổ đông lớn tại ELC.

Tính theo mức giá thị trường, ước tính giao dịch đem về cho Chứng khoán SSI hơn 5,2 tỷ đồng. Tính từ thời điểm đầu năm 2020 đến hiện tại, SSI đã thoái hơn 5 triệu cổ phiếu của Elcom.

Ngoài ra, ban lãnh đạo Elcom và người nhà trong khoảng một năm trở lại đây cũng đang tích cực giảm lượng cổ phần nắm giữ tại Elcom. Trong đó, quỹ ngoại PYN Elite Fund (Non-Ucits) trong tháng 3/2021 đã thông bán bán ra tổng cộng gần 500 nghìn cổ phiếu Elcom, tỷ lệ sở hữu giảm xuống 4,94% và không còn là cổ đông lớn tại Elcom.

Mẹ Chủ tịch HĐQT ELcom Phan Chiến Thắng là bà Nguyễn Thị Bạch Nhật và mẹ Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Elcom Nguyễn Mạnh Hải là bà Phùng Thị Thịnh đã lần lượt thoái hoàn toàn 186 nghìn và 151 nghìn cổ phiếu ELC, giảm tỷ lệ sở hữu còn về bằng 0% vốn.