Cổ phiếu công ty bất động sản tai tiếng tăng 2,5% sau khi thoát vỡ nợ phút chót

Cổ phiếu công ty bất động sản tai tiếng tăng 2,5% sau khi thoát vỡ nợ phút chót

Sau 3 ngày giảm, cổ phiếu Evergrande đã tăng 2,5%. Một đơn vị của Evergrande cho biết họ nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư để hoãn việc trả khoản nợ trái phiếu 4,5 tỷ tệ (tương đương 707 triệu USD). Theo đó, hơn một nửa số trái chủ đã đồng ý gia hạn thanh toán cho Evergrande.

Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc có được may mắn ấy. Cổ phiếu của Country Garden Holdings Co. đã giảm phiên thứ 3 sau khi công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc thất bại trong việc trả lãi trái phiếu trị giá 300 triệu USD. Cổ phiếu công ty đang hướng tới tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10 trong khi trái phiếu bằng đồng USD đáo hạn năm 2024 cũng thấp kỷ lục.

Trong phiên giao dịch ngày 14/1, cổ phiếu của Country Garden tại Hồng Kông đã giảm 3,9%, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017. Trái phiếu USD đáo hạn năm 2024 của nó cũng giảm xuống còn 86,8 cent, mức giá thấp chưa từng thấy.

Chỉ số bất động sản tại CSI 300 của Trung Quốc đã giảm tới 3,5%. Hàng loạt các doanh nghiệp BĐS khác của Trung Quốc đang chìm vào thế khó, phải bán rẻ cổ phần để có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn. Họ cũng đang nỗ lực chứng minh mình có đủ tiền để đáp ứng các nghĩ vụ nợ ngắn hạn cũng như yêu cầu phát triển của các dự án.

Tuy nhiên, tương lai ngành bất động sản Trung Quốc vẫn khá mịt mù.