Cổ phiếu ngân hàng thận trọng trước phiên chốt phái sinh tháng 11, nhóm UPCoM vẫn mạnh mẽ

Cổ phiếu ngân hàng thận trọng trước phiên chốt phái sinh tháng 11, nhóm UPCoM vẫn mạnh mẽ

Phiên giao dịch ngày 17/11, thị trường chứng khoán khởi sắc ngoài dự đoán của nhiều nhà đầu tư. Đóng cửa, VN-Index tăng 9,4 điểm lên 1.475,85 điểm, thanh khoản đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng với sự dẫn dắt chính đến từ nhóm bất động sản và chứng khoán.

Nhóm ngân hàng phiên sáng nay giao dịch khá èo uột với thanh khoản thấp và hai phần ba số mã chìm trong sắc đỏ, nhưng sang phiên chiều khởi sắc hơn và đóng cửa đạt 13/27 mã tăng giá, trong đó có 1 mã tăng kịch trần 14,9%.

Cụ thể, PGB của PGBank tăng kịch trần 14,9% cùng thanh khoản ở mức cao gần 1,8 triệu đơn vị. Với cú nhảy vọt hôm nay, PGB chính thức thiết lập đỉnh mới tại 32.400 đồng, đồng thời trở thành quán quân tăng giá của cổ phiếu ngân hàng trong tháng 11. PGB được nhà đầu tư săn đón mạnh khi có tin Petrolimex – cổ đông lớn nắm 40% vốn của ngân hàng – đang thực hiện thoái vốn.

Cổ phiếu VBB của VietBank sau khi dẫn đầu mức tăng ngày hôm qua, đến hôm nay tăng tiếp 3,9% lên 18.800 đồng/cổ phiếu, là mã tăng giá nhiều thứ 2 của dòng ngân hàng. Với sự đột phá này, PGB và VBB bỏ xa biến động của các mã còn lại trên 2 sàn chính thức. 

Ngoài 2 cổ phiếu trên, nhóm ngân hàng trên UPCoM còn có VAB của VietABank, NAB của Nam A Bank và SGB của Saigonbank cũng là những cổ phiếu tăng tốt trong ngày hôm nay, trong đó NAB tăng 1,8%. 

Các cổ phiếu ngân hàng lớn trong rổ VN30 hôm nay giao dịch thận trọng khi ngày mai 18/11 là chốt phái sinh tháng 11. Cụ thể, ngoại trừ BID tăng 1,9% – mạnh nhất trong số các cổ phiếu ngân hàng niêm yết – thì các mã còn lại như VCB, ACB, TCB và MBB chỉ tăng 0,2% – 0,8%, trong khi CTG, TPB, STB và HDB giảm từ 0,2% – 1% còn VPB về giá tham chiếu.

Nhìn chung dòng ngân hàng hôm nay có EIB sụt mạnh nhất khi để mất 1,8%, tiếp đến là MSB giảm 1,3% và TPB mất 1%. Khối ngoại hôm nay chỉ tăng mua ròng ở VCB, còn lại bán mạnh tại VPB và HDB trong đó VPB bị bán trên 3 triệu đơn vị mà không mua vào một cổ phiếu nào còn HDB bị bán ròng gần 1,8 triệu đơn vị.