Con chưa đi học, phụ huynh đã tất bật “tậu nhà” Hà Nội

Con chưa đi học, phụ huynh đã tất bật “tậu nhà” Hà Nội

Đối với nhiều gia đình, việc con được học tập ở những trường đại học tốt, danh tiếng là một trong những mục tiêu quan trọng nhất, bởi điều đó đồng nghĩa với việc sẽ mở ra cơ hội tốt cho tương lai. Tâm lý chung ấy khiến các gia đình có điều kiện kinh tế sẵn sàng chi tiền tỷ để “tậu nhà” cho con học đại học.

Con trai vừa trúng tuyển một trường đại học tại quận Cầu Giấy, chị Trần Thị Hòa (quê tại Thái Nguyên) đã tất bật tìm mua nhà cho con chuẩn bị đi học. Theo chị Hà cho biết, việc chị muốn tìm nhà riêng mua cho con đi học bởi lo sợ rằng đi trọ sẽ không đảm bảo an ninh. Hơn nữa, mua nhà cũng giúp gia đình chị tiết kiệm một khoản tiền thuê nhà không nhỏ.

“Hiện tại do tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp nên con tôi đã đang học online chưa thể nhập học tại trường. Trước đó, tôi đã tìm hiểu giá thuê trọ 1 phòng tại khu vực Cầu Giấy khoảng 3,5 triệu đồng/tháng, nếu ở ghép thêm 1 người sẽ rẻ hơn. Nhưng cộng cả tiền điện nước, phí dịch vụ sẽ thêm 1,5 triệu đồng/tháng, nếu dùng tiết kiệm. Tổng mỗi tháng nguyên chi phí nhà và điện nước có thể tôi phải bỏ ra 4 – 5 triệu đồng. Như vậy, 4 năm học sẽ mất khoảng 200 – 240 triệu đồng”, chị Hòa nhẩm tính.

Bên cạnh đó, chị Hòa nghĩ, giá bất động sản tại Hà Nội liên tục tăng cao, trong khi đó ngày càng nhiều người có nhu cầu mua. Hơn nữa, vì tiền tiết kiệm của gia đình chị gửi tại ngân hàng lãi cũng không được bao nhiêu nên chị đã bàn với chồng mua nhà cho con đi học.

“Sau này con tôi học xong cũng sẽ ở lại Hà Nội làm việc, nên việc mua nhà cũng là điều cần thiết. Hiện tại tài chính gia đình vẫn đủ sức để mua, sau giá nhà lên cao nữa tôi sợ không mua được.

Hơn 1 tuần nay 2 vợ chồng tôi liên tục đi Hà Nội để xem nhà, với mức tài chính 2 tỷ đồng, môi giới tư vấn cho tôi nên mua chung cư cũ tại khu vực Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm,…Còn ở khu vực Cầu Giấy thì mức giá căn hộ cũ cũng phải trên 2 tỷ rồi. Chắc gia đình tôi sẽ lựa chọn đi xa hơn một chút để tìm được căn hộ ưng ý”, chị Hòa nói.

Bên cạnh đó, chị Hòa cũng cho biết, chị dự tính sẽ mua căn hộ có 2 phòng ngủ, 1 phòng để con trai chị ở, phòng còn lại chị sẽ cho thuê để thêm tiền nộp học cho con.

Không ít người có suy nghĩ như chị Hòa, nên từ khi Hà Nội mở cửa tới nay, anh Vũ Thanh Tùng – môi giới bất động sản tại Hà Nội tất bật đón người mua nhà từ tỉnh đến. Theo anh Tùng, thời gian gần đây lượng khách tìm nhà gần các trường đại học tăng đột biến.

“Việc phụ huynh ở tỉnh mua nhà cho con đi học đại học không phải mới. Trong khoảng 3 – 5 năm trở lại đây, sau khi các trường đại học thông báo kết quả trúng tuyển là nhiều phụ huynh ở tỉnh lại tất bật đến Hà Nội tìm mua nhà”, anh Tùng cho biết.