Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein: Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein: Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này

Rạng sáng 25/7, một nửa trong số 3 triệu liều vaccine Moderna với công nghệ mRNA do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX đã về tới Thành phố Hồ Chí Minh. Một nửa sẽ về tới Hà Nội trong ngày hôm nay. Lô vaccine này tiếp nối hai triệu liều vaccine Moderna với công nghệ mRNA mà Mỹ trao tặng cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX hôm 10/7.

Chia sẻ ngày 25/7, đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thời điểm khó khăn này. 5 triệu liều vaccine Moderna mà chúng tôi trao tặng Việt Nam là minh chứng cho sự hỗ trợ này. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch và vươn lên mạnh mẽ hơn”.

Bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ thêm: “Chúng tôi tự hào khi có thể hỗ trợ thêm vaccine của Mỹ cho Việt Nam, đặc biệt là việc vận chuyển gần 1,5 triệu liều trong tổng số 3 triệu liều đến thẳng Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia. Ngoài việc trao tặng 5 triệu liều vaccine, tính từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ cũng đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 19,8 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Ngoài 5 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ trao tặng theo cơ chế COVAX, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.600 liều vaccine AstraZeneca thông qua COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), GAVI, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong các quốc gia này.