Đại hội bất thường HHV: Điều chỉnh kế hoạch tăng vốn lên 5.347 tỷ đồng, nâng 76% mục tiêu lợi nhuận 2021

Đại hội bất thường HHV: Điều chỉnh kế hoạch tăng vốn lên 5.347 tỷ đồng, nâng 76% mục tiêu lợi nhuận 2021

CTCP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) vừa tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021. Theo đó, Công ty đã thống nhất nâng mục tiêu doanh thu cả năm 2021 lên 2.000 tỷ đồng (tăng 65% so với kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua) và nâng mục tiêu lợi nhuận sau thuế lên 283 tỷ đồng (tăng 76% so với kế hoạch gốc). 

Kết thúc 9 tháng đầu năm, HHV ghi nhận doanh thu 1.245 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 218 tỷ đồng, vượt kế hoạch ban đầu đề ra cho cả năm.

Đáng chú ý, đại hội lần này cũng thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ HHV lên 3.533 tỷ đồng. Tuy nhiên, xem xét chiến lược phát triển kinh doanh giai đoạn 2021 – 2022, cổ đông đồng thuận điều chỉnh kế hoạch tăng vốn điều lệ của HHV lên 5.347 tỷ đồng, thông qua phương án chào bán cổ phiếu ưu đãi cho cổ đông hiện hữu, thời gian thực hiện dự kiến sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Mặt khác, nói về vấn đề tín dụng, phía HHV cho biết hiện các dự án của Công ty là dự án hạ tầng giao thông đường bộ lớn và trọng điểm như chuỗi dự án hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã, hầm Cù Mông, hầm Hải Vân, hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, cải tạo QL1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa… Các dự án này có đặc thù là tổng mức đầu tư rất lớn (từ vài nghìn đến hàng chục nghìn tỷ đồng), trong đó vốn chủ sở hữu thường chỉ chiếm khoảng 20% tổng mức đầu tư, còn lại là nguồn vốn huy động khác, bao gồm vốn vay.

Trong đó, đối với các khoản vay dài hạn của HHV từ các tổ chức tín dụng để đầu tư dự án BOT hiện ở mức ổn định, thời hạn hoàn vốn vay của các khoản này đã được tính toán để phù hợp với nguồn thu của dự án. Công ty nói thêm, các dự án đầu tư đều đã đi vào vận hành khai thác, tạo nguồn thu ổn định, do đó khả năng thanh toán các khoản vay đến hạn của HHV được đảm bảo. Đối tác cho vay của HHV phải kể đến Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank)…

Theo kế hoạch năm 2022, HHV dự kiến sẽ đầu tư vào các dự án cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh… cũng như một số dự án bất động sản khác thông qua đa dạng các hình thức như góp vốn đầu tư trực tiếp, hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần…. Tổng số vốn tham gia đầu tư dự kiến gần 4.000 tỷ đồng.

Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025, HHV dự tiếp tục tập trung vào lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ, cung cấp dịch vụ khép kín với 4 hoạt động trọng tâm gồm đầu tư, thi công xây lắp, quản lý vận hành, khai thác các công trình hạ tầng giao thông đường bộ và đầu tư phát triển bất động sản cũng như các dịch vụ gắn liền với đường cao tốc.