Đầu tháng 3, gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Đầu tháng 3, gửi tiền ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, nhu cầu tín dụng tăng mạnh đã kéo theo việc tăng lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh với mức thay đổi từ 0,1-0,8 điểm % so với tháng trước.

Khảo sát của phóng viên đầu tháng 3/2022, lãi suất tiết kiệm cao nhất trên thị trường là 7,6%/năm tại ngân hàng SCB. Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất này, khách hàng phải gửi tiết kiệm từ 500 tỷ đồng trở lên.

Đối với số tiền nhỏ, lãi suất cao nhất tại nhà băng này là 7,35%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 18 tháng trở lên khi gửi tiết kiệm online. Lãi suất kỳ hạn 15 tháng ở mức 7,3%/năm.

Đối với hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, khách hàng SCB sẽ được hưởng lãi suất ở mức 7%/năm khi gửi kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng có lãi suất cao thứ 2 hiện nay là NamABank, với mức lãi cao nhất là 7,4%/năm khi gửi online kỳ hạn từ 16 tháng trở lên. Đối với kỳ hạn từ 12 tháng – 15 tháng, lãi suất là 7,2%/năm.

Nhà băng này cũng đang là ngân hàng có lãi suất kỳ hạn dưới 1 năm cao nhất. Cụ thể, vừa qua NamABank đã tăng lãi suất kỳ hạn 11 tháng thêm 0,3 điểm % lên 6,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 8 tháng tăng 0,1 điểm % lên 6,5%/năm.

NamABank niêm yết khá chênh lệch giữa hình thức gửi online và tại quầy. Ví dụ, tại kỳ hạn 36 tháng, lãi suất gửi ở quầy giao dịch chỉ ở mức 5,9%/năm, thấp hơn rất nhiều so với mức 7,4%/năm khi gửi online.

Hai ngân hàng khác cũng có lãi suất trên 7%/năm với số tiền gửi nhỏ như VietABank, VietBank. Cụ thể, tại VietBank, khi gửi kỳ hạn 15 tháng theo hình thức trực tuyến, lãi suất là 7,1%/năm, còn với kỳ hạn 18 tháng – 36 tháng là 7%/năm.

Hay tại VietBank, lãi suất 7%/năm được áp dụng khi khách hàng gửi từ 13 tháng trở lên trên kênh ngân hàng điện tử.

Một số ngân hàng khác cũng có lãi suất trên 7%/năm nhưng yêu cầu số tiền lớn hàng chục, hàng trăm tỷ đồng như MSB, Techcombank, ACB,…

Có thể thấy, những ngân hàng có lãi suất cao nhất vẫn chủ yếu là ngân hàng nhỏ. Trong khi lãi suất huy động ở nhóm ngân hàng lớn ít biến động và thuộc nhóm thấp nhất.

Trong các ngân hàng lớn, nhóm có lãi suất nhỉnh hơn có thể kể đến Sacombank, SHB,…Cụ thể, Sacombank có lãi suất cao nhất là 6,8%/năm áp dụng cho hình thức gửi online kỳ hạn 36 tháng. Còn tại SHB, lãi suất kỳ hạn 36 tháng ở mức 6,55%/năm.

Nhóm thấp nhất là Techcombank và “Big 4”: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank. Trong đó, Vietcombank, BIDV, Agribank có lãi suất cao nhất là 5,5%/năm, còn VietinBank là 5,6%/năm khi gửi tại quầy. Nếu gửi online, khách hàng có thể được cộng thêm 0,1-0,3 điểm %.

Techcombank có lãi suất cao nhất là 5,8%/năm nhưng chỉ áp dụng kỳ hạn 26 tháng cho khách hàng ưu tiên gửi từ 3 tỷ đồng trở lên.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2021, tăng trưởng tiền gửi từ các tổ chức kinh tế đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng tốt khi tăng 15,7% so với cùng kỳ trong khi tốc độ tăng trưởng huy động vốn từ dân cư ở mức thấp, chỉ đạt 3,1% (từ mức trung bình khoảng 10,8% trước dịch Covid).

Theo chuyên gia của chứng khoán SSI, điều trên phản ánh thực tế môi trường lãi suất thấp được duy trì trong 2 năm qua đã khiến cho nhu cầu gửi tiền tiết kiệm từ khu vực dân cư giảm mạnh. Sang năm 2022, SSI kỳ vọng tỷ lệ này sẽ được cải thiện khi mặt bằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm với mức tăng khoảng 20-25 điểm cơ bản dành cho lãi suất huy động ở cá NHTMCP Nhà nước.