Đầu tư trái phiếu cần phân biệt được vàng với thau để đầu tư an toàn

Đầu tư trái phiếu cần phân biệt được vàng với thau để đầu tư an toàn

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp, trái phiếu doanh nghiệp ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư cá nhân khi nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm tài chính đem lại mức sinh lời cao hơn việc mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng. Đối với những nhà đầu tư hiểu rõ về rủi ro và có khả năng lựa chọn trái phiếu an toàn để đầu tư thì họ tận dụng được các ưu điểm của trái phiếu để mang lại lợi nhuận cao hơn cho mình. Với nhiều nhà đầu tư khác không ý thức được các rủi ro của kênh đầu tư này, không tìm hiểu kỹ thông tin về trái phiếu mà chỉ chạy theo các trái phiếu được chào mời lãi suất cao thì nguy cơ mất tiền là không hề nhỏ. Vậy làm sao để chọn được trái phiếu an toàn khi thị trường “vàng thau lẫn lộn” là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm này.

Theo Báo cáo nghiên cứu được công bố định kỳ hàng quý về Thị trường Trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần chứng khoán Kỹ thương (TCBS), thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bán niên 2021 tiếp tục tăng trưởng với tổng giá trị phát hành đạt 189 nghìn tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Có đến 156 doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu trong 6 tháng đầu năm nay.

Xét theo ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp phát hành trái phiếu, bất động sản là ngành có tỷ trọng lớn nhất, chiếm đến 43% tổng giá trị phát hành của 6 tháng đầu năm, tiếp đến là ngành ngân hàng với tỷ trọng 30%.