Điều ít biết về căn bệnh khiến bạn đi tiểu hơn 8 lần mỗi ngày, gây ra vô vàn nỗi khó chịu cho cả nam và nữ: Có khoảng 30% chị em mắc ít nhất một lần trong đời

Điều ít biết về căn bệnh khiến bạn đi tiểu hơn 8 lần mỗi ngày, gây ra vô vàn nỗi khó chịu cho cả nam và nữ: Có khoảng 30% chị em mắc ít nhất một lần trong đời

Nỗi lo từ căn bệnh viêm bàng quang

Một nhân viên văn phòng khoảng 20 tuổi nói rằng gần đây anh cảm thấy khó chịu mỗi khi đi tiểu. Anh đi tiểu nhiều hơn bình thường và rất khó để nhịn tiểu. Điều này gây ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống hằng ngày do không thể tập trung và ngồi lâu được. 

Cuối cùng, anh đi khám tại khoa tiết niệu và được chẩn đoán là viêm bàng quang thông qua xét nghiệm nước tiểu. Viêm bàng quang là căn bệnh mà vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang nơi có chức năng trữ nước tiểu, gây ra viêm nhiễm. Viêm bàng quang được chia thành cấp tính và mãn tính theo mức độ thường xuyên xảy ra. 

Viêm bàng quang cấp tính xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo và viêm bàng quang mãn tính xảy ra khi vi khuẩn sinh sôi trong bàng quang do các bệnh khác. Các triệu chứng thường xuất hiện ba lần hoặc nhiều hơn một năm.

Viêm bàng quang khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần hoặc ngứa và đau khi đi tiểu. Các triệu chứng điển hình bao gồm cảm giác đi tiểu quá thường xuyên, cảm giác muốn đi tiểu ít hơn, không thể chịu đựng nổi khi đi tiểu đột ngột, đau vùng thắt lưng và triệu chứng tiểu máu.

Lee Joo-yong, giáo sư khoa tiết niệu tại Bệnh viện Severance cho biết: “Viêm bàng quang gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn 8 lần một ngày và các triệu chứng bức bối khó chịu khiến bạn khó chịu được cảm giác muốn đi tiểu đột ngột. Đôi khi có các triệu chứng đi tiểu ra máu hoặc mùi hôi, “ông nói.

Viêm bàng quang tương đối phổ biến ở phụ nữ. Hơn 90% bệnh nhân là phụ nữ, và khoảng 30% phụ nữ bị viêm bàng quang ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị viêm bàng quang có thể do đặc điểm giải phẫu của cơ thể. Niệu đạo ngắn hơn nam giới nên vi khuẩn đường ruột dễ dàng xâm nhập. 

Kim Seul-gi, giáo sư sản phụ khoa tại Bệnh viện Bundang, Đại học Quốc gia Seoul, cho biết “Viêm bàng quang là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ giống như cảm lạnh thông thường”.