Doanh thu giảm 70% do Covid-19, ông chủ người Singapore vẫn theo đuổi ngành ẩm thực trên đất Việt: Bởi cuộc đời ngắn ngủi, dừng lại thì thật phí!

Doanh thu giảm 70% do Covid-19, ông chủ người Singapore vẫn theo đuổi ngành ẩm thực trên đất Việt: Bởi cuộc đời ngắn ngủi, dừng lại thì thật phí!

Nhuộm tóc trắng ngay ngày Tp.HCM trở lại sau nhiều tháng liền giãn cách, đại diện chuỗi nhà hàng Singapore dí dỏm: “Đã đến lúc cho bản thân nổi loạn một chút”. Và đó cũng là bắt đầu cho hành trình khởi nghiệp mới của ông chủ người Singapore tuổi ngoài tứ tuần trên đất Việt, hành trình theo đuổi đam mê ẩm thực.

Harry Ang – nhà sáng lập chuỗi nhà hàng Lion City có quốc tịch Singapore, ông xuất thân là kiến trúc sư và quyết định rẽ sang kinh doanh ẩm thực vào năm 2006. Đến năm 2014, Harry Ang chính thức chuyển sang Việt Nam sinh sống và làm việc. Đây cũng là thời điểm các thương hiệu thức ăn nước ngoài phát triển mạnh ở Tp.HCM.

Từ quán cháo ếch ban đầu đặt tại quận 1, Lion City hiện đã phát triển thành chuỗi nhà hàng với 4 chi nhánh, tập trung ở các thành phố lớn gồm Tp.HCM và Hà Nội. Mang hương vị đặc thù và truyền thống của Singapore, Lion City định hướng phân khúc cao cấp và liên tục tăng trưởng khi được đón nhận bởi người Việt.

Doanh thu giảm 70%, Lion City phải đóng cửa vĩnh viễn hầu hết các chi nhánh trước cơn bão Covid-19

Nhưng, từ năm 2020 đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, đặc biệt làn sóng thứ 4 nghiêm trọng dưới chủng mới Delta, Lion City không tránh khỏi ảnh hưởng nặng nề khi doanh thu giảm mạnh đến 70%.

“Tôi có 4 cửa hàng ở Tp.HCM và 1 ở Hà Nội, chúng tôi đóng cửa tất cả ngoại trừ chi nhánh ở Tp.HCM và đó cũng là nhà hàng đầu tiên của chúng tôi. Đây là cửa hàng lâu nhất cũng đã 13 năm rồi nên tôi chỉ quyết định giữ cái này”, ông Harry Ang nói.

Trong cơn khủng hoảng, Lion City cũng tái cấu trúc hoạt động, trong đó giữ lại ít hơn 20 nhân viên. Chiến lược tiếp theo của Lion City là sẽ để cho các nhân viên quay trở lại sau khi trì hoãn, vì hiện tại không thể hoạt động kinh doanh được.

“Chúng tôi chỉ còn lại 20 nhân viên nên nó thực sự vẫn ổn và có thể tồn tại. Cũng thật may mắn vì chủ nhà cũng đã giảm giá thuê xuống năm mươi phần trăm nên đó là lý do chính tại sao chúng tôi vẫn giữ cơ đồ này, bởi vì giá thuê ở quận một rất cao rất cao.

Giá thuê mặt bằng bình quân rơi vào khoảng 240 triệu đồng và chúng tôi không thể đáp ứng được nếu họ đẩy giá lên cao như vậy. Chúng tôi thậm chí còn không muốn giữ lại nhà hàng này nhưng vẫn giữ lại, vì nhà hàng này khá lâu đời và tôi rất có cảm tình với nó, và đây cũng là chi nhánh khiến chúng tôi được biết đến rộng rãi”.

Đón đầu xu hướng kinh doanh mới trong bối cảnh ‘bình thường mới’, Harry Ang sắp tới đây cho biết đã sẵn sàng để tái khởi động: Mở các nhà hàng có quy mô nhỏ hơn, định vị mới dành cho phân khúc thấp hơn, nhằm phục vụ nhiều đối tượng người tiêu dùng hơn.

“Vì đã đóng cửa tất cả các cửa hàng đang có, chúng tôi đang lên kế hoạch phát triển các dòng thương hiệu mới. Chúng tôi hướng đến những tầng lớp thấp hơn, bởi vì tại thời điểm này Covid-19 đã tấn công Việt Nam rất dữ dội rồi nên một số người mất việc và mất thu nhập. Chúng tôi nên làm cho mọi thứ hợp lý hơn cho mọi người, vì thế chúng tôi đã tạo ra một thương hiệu mới”, ông nhấn mạnh.