Đồng Nai dự kiến sẽ có 241 khu đô thị tại Long Thành và Nhơn Trạch

Đồng Nai dự kiến sẽ có 241 khu đô thị tại Long Thành và Nhơn Trạch

Hiện nay, 2 huyện Long Thành và Nhơn Trạch đang gấp rút hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 – 2030. Trong quy hoạch mới sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, hai địa phương dự tính sẽ dành nhiều quỹ đất để phát triển hạ tầng, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đất ở.

Trong định hướng phát triển, Đồng Nai dự kiến sẽ xây dựng huyện Long Thành thành đô thị sân bay, còn huyện Nhơn Trạch là thành phố mới. Đây sẽ là hai khu vực có những đột phá về phát triển kinh tế trong những năm tới, khi cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu xây dựng xong và đưa vào khai thác. Do đó, tỉnh đã quy hoạch sẵn đất đai để phát triển.

Trong định hướng sử dụng đất, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch sẽ bám sát các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội để phân bổ quỹ đất phù hợp, khai thác có hiệu quả, góp phần phát triển bền vững.

Theo đó, có 4 lĩnh vực sẽ được ưu tiên nhiều quỹ đất để triển khai nhằm tạo ra động lực để phát triển kinh tế là hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu đô thị. Mục tiêu của tỉnh sẽ xây dựng huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với lợi thế từ cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, những năm tới, khu vực Long Thành – Nhơn Trạch sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp.

Khu vực 2 huyện Long Thành, Nhơn Trạch có tổng diện tích tự nhiên gần 80.700 ha, hiện là nơi có công nghiệp phát triển mạnh.

UBND huyện Long Thành cho biết: “Định hướng của huyện Long Thành đến năm 2030 là trở thành huyện công nghiệp phát triển và trở thành đô thị loại III. Đến năm 2040, trở thành một trung tâm đô thị – công nghiệp hiện đại, trung tâm thương mại dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế. Do đó, trong những năm tới, huyện phải chuyển đổi nhiều diện tích đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để triển khai các dự án. Huyện sẽ tính toán ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để phát triển kinh tế theo đúng mục tiêu đã đề ra”.

Theo đó, trong giai đoạn 2021 – 2030, huyện Long Thành dự tính sẽ chuyển đổi gần 15.600 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án trên các lĩnh vực. Riêng lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, khu dân cư, giao thông có 252 dự án với tổng diện tích lên đến hơn 10.000 ha. Trong đó, có 13 dự án về khu công nghiệp, cụm công nghiệp; thương mại dịch vụ 43 dự án; giao thông 83 dự án và khu dân cư, khu đô thị có 113 dự án.

Còn UBND huyện Nhơn Trạch cho hay: “Kế hoạch của huyện Nhơn Trạch sẽ tập trung phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, thương mại dịch vụ để trở thành đô thị loại II vào năm 2025. Trong giai đoạn 2021-2030, huyện dự tính sẽ chuyển đổi hơn 6.400 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thực hiện 602 dự án trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Huyện sẽ ưu tiên quỹ đất cho một số lĩnh vực để tạo ra đột phá trong phát triển kinh tế”.

Huyện Nhơn Trạch sẽ dành hơn 6.000 ha để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp, thương mại dịch vụ, đô thị kết hợp với du lịch. Về khu công nghiệp, cụm công nghiệp sẽ có 3 dự án với diện tích hơn 1.200 ha; thương mại dịch vụ 55 dự án với gần 1.200 ha; hạ tầng giao thông 92 dự án với khoảng 2.300 ha và 128 dự án khu đô thị, khu dân cư (nhiều dự án kết hợp khu đô thị với khu du lịch nghỉ dưỡng) có diện tích hàng ngàn ha.