Dòng tiền chực chờ vào chứng khoán, VN-Index có thể cán mốc 1.800 điểm trong năm 2022

Dòng tiền chực chờ vào chứng khoán, VN-Index có thể cán mốc 1.800 điểm trong năm 2022

Sau giai đoạn bùng nổ thanh khoản trong năm 2021, dòng tiền vào thị trường từ đầu năm 2022 tới nay có xu hướng chững lại, nhiều phiên giao dịch chỉ bằng một nửa so với trung bình trước đây. Chỉ số VN-Index cũng chỉ dao động quanh mốc 1.500 điểm và chưa thể bứt phá xa như kỳ vọng.

Tại Talkshow Phố Tài chính trên VTV8 mới đây, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS) đã có những chia sẻ về dòng tiền trên thị trường giai đoạn hiện nay.

Theo ông Tuấn, về cơ bản thị trường chứng khoán Việt Nam cũng tương tự như thị trường chứng khoán Thế giới, không phải lúc nào cũng duy trì tỷ lệ thanh khoản lớn. Sau một giai đoạn thị trường Việt Nam tăng tương đối “nóng” năm 2021, bước sang những phiên giao dịch của đầu năm 2022 thì dòng tiền có yếu tố thận trọng hơn, nhà đầu tư ngần ngại trong việc phân bổ vốn và giải ngân, dẫn tới thanh khoản thị trường kém hơn so với giai đoạn trước. Nhưng điều đó không có nghĩa là dòng tiền đang rút ra khỏi thị trường. Thống kê đến cuối tháng 1/2022, số dư tiền gửi của nhà đầu tư trên tài khoản của công ty chứng khoán đạt gần tới 90.000 tỷ đồng. Điều đó chứng tỏ dòng tiền của nhà đầu tư chờ vào thị trường rất lớn.

Ông Tuấn cho rằng các gói kích thích của Chính phủ sẽ hỗ trợ giảm lãi suất, qua đó kích thích dòng tiền nhàn rỗi, có xu hướng đi vào thứ nhất là bất động sản, thứ hai là thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường chứng khoán vì tính thanh khoản cao hơn.

Với gói kích thích kinh tế thì một số nhóm ngành sẽ được chú ý rất lớn. Đầu tiên là nhóm ngành đầu tư công, việc giải ngân đầu tư công sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2022. Thứ hai là nhóm ngành ngân hàng, luôn hút dòng tiền bởi thanh khoản lớn và tốc độ tăng trưởng của các ngân hàng thương mại Việt Nam trong năm 2021 và năm 2022 dư địa tăng trưởng rất là lớn. Và nhóm ngành thứ ba là nhóm ngành các công ty chứng khoán, năm 2022 các công ty chứng khoán sẽ được dự đoán sẽ tăng trưởng rất mạnh về quy mô, hoạt động, kể cả về lợi nhuận nên đây sẽ là ba nhóm ngành chủ đạo có khả năng dẫn dắt thị trường trong năm 2022. Ngoài ra kỳ vọng ở nhóm ngành thép năm 2022 cũng có, các nhóm ngành liên quan đến nguyên vật liệu sẽ có sự tăng trưởng nhất định, vì vậy nhóm ngành thép sẽ là một nhóm ngành có tốc độ tăng trưởng khá trong năm 2022.