Đừng chờ đợi để mua BĐS mà hãy mua BĐS và chờ đợi

Đừng chờ đợi để mua BĐS mà hãy mua BĐS và chờ đợi

Ngay cả khi thị trường tê liệt, BĐS vẫn phục hồi và tăng giá!

Theo ông Mai Đức Toàn, thị trường BĐS Việt Nam đã trải qua nhiều biến động, song luôn đi theo quy luật: Chu kỳ khó khăn sẽ xuất hiện chu kỳ phục hồi. Đặc biệt sau mỗi lần phục hồi, thị trường ngày càng phát triển theo hướng bền vững và sôi động hơn với sự tham gia của nhiều chủ đầu tư, nhiều phân khúc mới bắt kịp đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, chỉ những nhà đầu tư phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính thì mới ảnh hưởng. Tuy nhiên nếu biết cân đối tài chính, “liệu cơm gắp mắm” hoặc sử dụng hoàn toàn tiền nhàn rỗi thì rủi ro gần như bằng 0. Qua giai đoạn khó khăn, giá trị BĐS sẽ luôn tăng trưởng theo thời gian.

Tôi lấy đơn cử như giai đoạn 2007 – 2008 giá nhà đất sốt mạnh trên diện rộng, sau đó đóng băng, giá đi ngang hoặc quay đầu giảm. Tuy nhiên chỉ 3-5 năm sau, thị trường những nơi này đã phục hồi hoàn toàn. Một nền đất trong KDC Quận 9 như khu vực Phước Long A, Phước Long B trước 2007 giá 3-5 triệu mỗi m2 đến 2007 – 2008 đạt đỉnh 10 -15 triệu/m2, giá này đi ngang hoặc giảm nhưng đến 2013 – 1014 bắt đầu tăng và hiện nay rơi vào khoảng 50-60 triệu mỗi m2 và chưa có dấu hiệu dừng lại”, ông Toàn cho biết.