EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, đảm bảo sản xuất điện 6 tháng đầu năm

EVNGENCO 3 vượt khó trong mùa dịch, đảm bảo sản xuất điện 6 tháng đầu năm

Với những khó khăn chung của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2021, từ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, làm cho phụ tải hệ thống điện tăng trưởng thấp đến việc ưu tiên cho các nhà máy thủy điện phía Bắc phát điện khi xả nước đổ ải vụ mùa Đông Xuân 2020 – 2021 và có thêm các nguồn điện mặt trời mới đưa vào vận hành đã làm cho công suất huy động của các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 có phần hạn chế. Thêm vào đó, ở khu vực Tây Nguyên lưu lượng nước về thấp và các nhà máy ưu tiên cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt vùng hạ du nên sản lượng điện 03 tháng gần đây của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp khá thấp; thời gian dự phòng của các tổ máy thuộc nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, Mông Dương 1 kéo dài vì vậy sản lượng phát không cao. Bằng những nỗ lực vượt khó, sự chuẩn bị sẵn sàng cao của các nhà máy để đáp ứng tốt khi được huy động, từ nhà máy luôn đầy đủ nhiên liệu, nguyên vật liệu; sửa chữa khắc phục sớm các bất thường đảm bảo không phải ngừng máy và giảm thiểu sự cố, triển khai giải pháp quản lý điều hành sản xuất phù hợp tình hình dịch bệnh ở mỗi địa phương, đến đảm bảo an toàn, sức khỏe phòng dịch COVID-19 cho CBCNV tham gia sản xuất trong các đợt dịch bùng phát nhờ đó mà các nhà máy điện thuộc EVNGENCO 3 trong 6 tháng đầu năm 2021 đã phát được tổng sản lượng là 15,97 tỷ kWh, tương đương 48,8% kế hoạch năm.

Song song đó, vấn đề bảo vệ môi trường, tiêu thụ tro, xỉ tại các nhà máy điện thuộc Tổng Công ty luôn được chú trọng, thông số môi trường được kiểm soát tốt và đảm bảo các tiêu chuẩn cho phép; công khai minh bạch, dữ liệu, hình ảnh, và thông số quan trắc môi trường luôn được giám sát liên tục; các nhà máy được các đoàn kiểm tra giám sát đánh giá là xanh, sạch, đẹp. Ghi nhận trong 06 tháng đầu năm, khối lượng tro, xỉ tại nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 tiêu thụ đạt trên 55% lượng phát sinh, lũy kế năm 2021 đạt 58% và lượng tro, xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và Ninh Bình được tiêu thụ toàn bộ.

Một tin đáng phấn khởi được đánh dấu trong nửa đầu năm 2021 đối với các cổ đông của PGV là việc EVNGENCO 3 đã được biểu quyết thông qua phương án chia cổ tức năm 2020 với tỷ lệ là 10%, (trong đó 5% bằng tiền và 5% bằng cổ phiếu) tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra trong tháng 5/2021. Đây là sự nỗ lực rất lớn của Hội đồng quản trị, Ban lãnh đạo, cùng toàn thể CBCNV Tổng Công ty trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 trong khoảng 02 năm nay. Đồng thời, EVNGENCO 3 đã được cổ đông nhất trí sẽ chuyển giao dịch cổ phiếu PGV từ sàn UPCOM sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Kỳ vọng với sự thay đổi này tiếp tục mang lại những chuyển biến tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

Cắm trại tập trung – khái niệm không còn xa lạ trong Tổng Công ty, đây tiếp tục là giải pháp được triển khai quyết liệt tại các nhà máy để vừa đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục vừa nâng cao sức khỏe cho người lao động trong các đợt dịch bệnh bùng phát ở các địa phương. Hàng ngàn lượt cán bộ, người lao động tại các nhà máy thuộc EVNGENCO 3 như: Nhiệt điện Phú Mỹ, Mông Dương 1, Vĩnh Tân 2, Ninh Bình, Nhà máy Thủy điện Sê San 3A và Công ty EPS… thực hiện lệnh cắm trại tập trung, ăn nghỉ, sinh hoạt sau giờ làm việc trong nhà máy. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức xét nghiệm nhanh COVID-19 cho CBCNV để tầm soát dịch bệnh. Tổng Công ty phối hợp với Công đoàn tổ chức tặng quà, mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, thể thao và thăm hỏi, động viên người lao động yên tâm công tác. Chính sự quan tâm, chia sẻ của Lãnh đạo và tinh thần đoàn kết gắn bó của mỗi CBCNV đã giúp EVNGENCO 3 cùng vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.