Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua

Fubon FTSE Vietnam ETF giải ngân 2.000 tỷ đồng vào chứng khoán Việt Nam trong tuần qua

Tuần giao dịch 12-16/7 diễn ra không mấy tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam. Áp lực bán tiếp tục tăng mạnh trước những lo ngại diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến chỉ số VN-Index mất đi 47,83 điểm, tương ứng 3,6% và lùi xuống 1.299,31 điểm. Thanh khoản thị trường cũng giảm đáng kể với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HoSE chỉ đạt 17.459 tỷ đồng/phiên, giảm 27% so với tuần trước.

Dù thị trường chung không thực sự tích cực nhưng vẫn xuất hiện những điểm sáng từ hoạt động giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng gần 2.600 tỷ đồng trên HoSE, qua đó củng cố tâm lý thị trường trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Đóng góp lớn vào xu hướng mua ròng của khối ngoại tuần qua không thể không nhắc tới Fubon FTSE Vietnam ETF khi quỹ này tiếp tục hút ròng 86,3 triệu USD (khoảng 2.000 tỷ đồng) trong tuần giao dịch qua và toàn bộ đã được giải ngân vào Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Lũy kế từ đầu tháng 7 tới nay, Fubon FTSE Vietnam ETF đã hút ròng tổng cộng 127 triệu USD (khoảng 3.000 tỷ đồng) và là quỹ hút vốn mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo một số chuyên gia, việc Fubon FTSE Vietnam ETF đẩy mạnh giải vào thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể đến từ kinh nghiệm xử lý tại thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Trong tháng 5 vừa qua, thị trường chứng khoán Đài Loan đã chịu ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư và chỉ số Taiwan Weighted đã giảm từ vùng 17.600 điểm xuống 15.300 điểm, nhưng sau đó đã mau chóng hồi phục và hiện đã vượt đỉnh cũ, tiến sát mốc 18.000 điểm. Nhiều khả năng Fubon FTSE Vietnam ETF đang kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và thị trường chứng khoán sẽ hồi phục trở lại nên đã đẩy mạnh giải ngân.