Giá đô tăng vọt, vàng vượt 1.800 USD khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, Bitcoin lao dốc mạnh

Giá đô tăng vọt, vàng vượt 1.800 USD khi nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, Bitcoin lao dốc mạnh

USD tăng trong phiên 17/12 sau khi một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong một cuộc phỏng vấn trên Đài truyền hình, nói rằng Fed sẽ có “quyền lựa chọn” trong việc tăng lãi suất vào năm 2022 bằng cách kết thúc việc mua trái phiếu vào tháng 3 năm/2022.

Các ngân hàng trung ương đang di chuyển với tốc độ khác nhau trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ, dù có điểm chung là đều nhấn mạnh về n hững bất ổn sâu sắc liên quan tới virus biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu như thế nào, và lạm phát sẽ duy trì liên tục ở mức cao ra sao.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ – kết thúc phiên cuối tuần tăng 0,7% lên 96,650, lấy lại toàn bộ những gì đã mất ở phiên liền trước. Như vậy, kể từ tháng 5 đến nay, Dollar index đã tăng khoảng 8%.

Tuy chỉ số này vẫn thấp hơn 0,7% so với mức cao nhất của tháng 11, nhưng tính từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 7%.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, ông John Williams, đã xuất hiện trên đài truyền hình CNBC trong một sự kiện diễn ra vào ngày 17/12 và lập tức thu hút thị trường sau 2 ngày căng thẳng khi các ngân hàng trung ương một số nền kinh tế lớn họp bàn về chính sách tiền tệ và về nền kinh tế.

Các chiến lược gia của TD Securities cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất ít thông tin có giá trị để có thể tác động tới giá cả trong những ngày tới”, và “Đồng USD có thể tăng vào cuối năm, khi thị trường ngoại hối giảm bớt một số định vị ở những tài sản khác”.

Đồng euro và đồng bảng Anh đều giảm lần lượt 0,5% và 0,6% trong phiên cuối tuần, kết thúc chuỗi 2 ngày tăng trước đó, kết thúc phiên 17/12 ở mức lần lượt 1,1239 USD/EUR và 1,3236 USD/GBP.

Do giảm mạnh ở phiên này, bảng Anh đã mất đi toàn bộ mức tăng của những phiên đầu tuần nhờ động thái Ngân hàng trung ương nâng lãi suất.

Dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Vương quốc Anh trong tháng 11 cùng với lạm phát tăng cao nhất trong vòng một thập kỷ đã thúc đẩy kỳ vọng rằng BoE sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Hai năm sau.

Các chiến lược gia của HSBC cho biết: “Dữ liệu mới nhất này – doanh số bán lẻ mạnh mẽ và niềm tin của người tiêu dùng kiên cường – cho thấy lực cầu của nền kinh tế Anh vẫn mạnh mẽ, ngay cả khi lạm phát tăng”.

Ngân hàng Anh đã đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất cho năm tới, sau quyết định này, dự kiến ​​sẽ có ba lần nâng lãi suất từ ​​Ngân hàng Trung ương Anh vào năm 2022 so với chỉ hai lần dự báo trước đây.

So với đồng euro, bảng Anh nhìn chung ổn định ở mức 85,08 pence.

Ngân hàng Trung ương Anh hôm thứ Năm (16/12) trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất kể từ khi xảy ra đại dịch, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố sẽ chấm dứt kế hoạch mua tài sản khẩn cấp đại dịch vào tháng 3 năm sau, mặc dù hứa hẹn sẽ vẫn hỗ trợ mạnh mẽ nếu trong trường hợp cần thiết.

Động thái của Eurozone và Anh xảy ra sau khi Fed hôm thứ Tư (15/12) đã quyết định kết thúc việc mua trái phiếu sớm hơn dự kiến, mở đường cho ba lần tăng lãi suất vào năm tới (mỗi lần thêm 0,25 điểm phần trăm).

“Có vẻ như Fed sẽ tăng lãi suất ba lần tăng trong năm 2022 và (có vẻ) tâm trạng lạc quan về sự thịnh vượng trở lại của kinh tế – ngay cả khi đối mặt với Omicron – đã cho phép các ngân hàng trung ương khác có khả năng thực hiện một bước ngoặt mang tính ‘diều hâu’ hơn”, Chris Weston, trưởng nhóm nghiên cứu của Công ty môi giới Pepperstone, đã viết trong một báo cáo.

Đồng yên Nhật phiên 17/12 tăng so với USD, lên 113,345 JOY. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hôm 17/12 đã quyết rút lại chương trình cấp vốn khẩn cấp áp dụng trong giai đoạn đại dịch, nhưng vẫn duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng này sẽ vẫn nằm trong số các ngân hàng trung ương ôn hòa nhất.

Các đồng tiền liên quan đến hàng hóa, bao gồm đô la Australia và Canada, cũng mất giá trong phiên vừa qua do giá dầu thô giảm 2% bởi lo ngại rằng biến thể Omicron sẽ làm giảm nhu cầu. Đô la Australia giảm 0,8% xuống 0,7124 USD, trong khi đô la Canada giao dịch thấp hơn 1% so với phiên liền trước, xuống 1,2895 CAD, tương đương 77,54 US cent, bởi mức giảm trong ngày nhiều nhất kể từ ngày 26 tháng 11. Đồng đô la không đổi so với đồng yên Nhật trong phiên này.

Các đồng tiền châu Á hầu hết giảm giá trong ngày thứ Sáu (17/12) sau khi các ngân hàng trung ương toàn cầu cso thái độ ‘diều hâu’ gây áp lực lên các tài sản của thị trường mới nổi, với đồng Rupiah giảm giá nhiều nhất.

Đồng won của Hàn Quốc, đô la Singapore và đồng ringgit của Malaysia phiên này đều giảm giảm 0,1% đến 0,2% so với đồng bạc xanh. Đồng Rupiah Indonesia giảm 0,3% xuống 14,387 trong ngày 17/12, mức giảm mạnh nhất trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương châu Á không vội thắt chặt chính sách tiền tệ vì áp lực lạm phát ở nhiều khu vực không quá nghiêm trọng và sự phục hồi kinh tế vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

“Trong trung hạn, các động lực cho đồng đô la Mỹ tăng giá vẫn còn nguyên vẹn vì Fed sẽ bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất, có thể sớm nhất là vào tháng 3”, các nhà phân tích của Citi viết trong một thông báo gửi tới khác hàng.

Nhân dân tệ Trung Quốc cũng giảm trong phiên này sau ngày tăng mạnh trước đó, tính chung cả tuần gần như không thay đổi, sau khi Bắc Kinh thực hiện các bước để kiềm chế đà tăng giá. Theo đó, nhân dân tệ giảm 9 pip xuống 6,3699 CNY.

Trong những tuần qua, Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp để kiềm chế đà tăng nhanh của đồng Nhân dân tệ. Tuần trước, trị giá đồng tiền này lên mức cao nhất so với đồng bạc xanh trong vòng 3-1 / 2 năm.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thông báo tăng tỷ lệ dự trữ ngoại hối bắt buộc, có hiệu lực trong tuần này. Và vào thứ Tư, các nhà quản lý đã cấp hạn ngạch mới trị giá 3,5 tỷ đô la theo một kế hoạch đầu tư ra nước ngoài quan trọng.