Giải mã Quick Commerce – thương mại nhanh giao hàng dưới 1 giờ: Sàn đấu sinh tử quyết định vận mệnh của các tay chơi ngành TMĐT ở Việt Nam?

Giải mã Quick Commerce – thương mại nhanh giao hàng dưới 1 giờ: Sàn đấu sinh tử quyết định vận mệnh của các tay chơi ngành TMĐT ở Việt Nam?

Chúng tôi trân trọng giới thiệu chia sẻ của ông John Nguyễn – Head of Business của Zeek Việt Nam về câu chuyện Quick Commerce – Thương mại Nhanh trong ngành Thương mại điện tử. Mời quý độc giả tham khảo.

Tôi nhận được hỏi “tương lai nào giành cho ngành TMĐT Việt Nam?” cách đây 5 năm, lúc còn làm diễn giả cho 1 sự kiện dành cho sinh viên. Nay dịch có dịp rảnh rỗi đọc thêm về ngành nên chia sẻ đôi chút về khái niệm tuy lạ mà quen – Quick Commerce (QCom).

Những ngày đầu QCom

Như tên gọi, Quick Commerce là mô hình thương mại nhanh với toàn bộ quá trình mua và hoàn tất giao hàng chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn (thường là dưới 1h).

Mô hình xuất hiện đầu tiên của QCom chính là F&B Delivery (giao đồ ăn), bởi đặc thù sản phẩm không thể vận chuyển bằng hình thức khác.

Tại Việt Nam, những nền tảng F&B Delivery xuất hiện khá sớm, có thể kể đến ngày trước có Eat.vn, OrderFood.vn, HungryPanda.vn; nhưng đều không thể tồn tại bởi lúc bấy giờ hạ tầng logistics ở Việt Nam chưa đủ mạnh để hỗ trợ việc giao hàng 1h.

Thị trường giao đồ ăn Việt Nam chỉ bắt đầu khởi sắc khi Vietnammm (bây giờ là Baemin) mua lại Hungrypanda (lúc đó đã đổi tên thành Foodpanda) và Foody đầu tư vào dự án DeliveryNow (bây giờ là ShopeeFood) năm 2015.

Từ sau 2015, khi các đơn vị On-demand logistics bắt đầu phát triển với Grab, Uber, Ahamove, Lalamove… thì thị trường F&B Delivery mới trở thành một vùng đất màu mỡ. Sự phát triển vượt bậc của ngành trong vài năm trở lại đây cho thấy thị trường vẫn còn những tiềm năng to lớn chưa khai phá hết.

Đứng sau F&B là Grocery (thực phẩm tươi sống) cũng là sản phẩm có yêu cầu giao nhanh do thuộc tính hàng hóa.

Mô hình Grocery Delivery (đi chợ hộ) cũng xuất hiện khá sớm với Umart, Greenbag thời đầu và sau này cũng có nhiều startup khác ra đời trong ngành này, nhưng chưa có mô hình nào có thể thành công tương tự như Redmart ở Singapore hay HappyFresh ở Indonesia.