Giới triệu phú Mỹ ‘vung tiền’ đầu tư chứng khoán như thể bong bóng thị trường đang cận kề

Giới triệu phú Mỹ ‘vung tiền’ đầu tư chứng khoán như thể bong bóng thị trường đang cận kề

Nếu một nhà đầu tư có trong tay 1 triệu USD trở lên trong bối cảnh thị trường nghĩ rằng bong bóng chứng khoán đang được thổi phồng – hoặc sẽ sớm xuất hiện, họ sẽ phản ứng như thế nào? Theo một cuộc khảo sát mới từ E-Trade Financial, câu trả lời là họ tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu, họ chú trọng hơn vào những lĩnh vực định giá thấp.

Chỉ có 9% triệu phú tham gia khảo sát với E-Trade cho rằng thị trường hiện tại không phải bong bóng. Trong khi đó, đây là câu trả lời của phần còn lại: 16% nghĩ rằng chúng ta chắc chắn đang ở trong một quả bong bóng; 46% thấy diễn biến hiện tại “khá giống” bong bóng, 29% cho rằng bong bóng sắp diễn ra.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư giàu có này lại không tháo chạy khỏi thị trường hay đầu tư vào những tài sản an toàn. Trên thực tế, trong bối cảnh nỗi lo ngại về bong bóng chứng khoán gia tăng, những nhà đầu tư này lại cho biết tâm lý ưa thích ngày càng mạnh mẽ hơn, đặc biệt là trong quý I/2020.

Đà tăng của thị trường tiếp tục mạnh mẽ hơn

Việc vắc-xin Covid-19 được sử dụng, dù có khởi đầu khá chậm và khả năng gói kích thích quy mô lớn hơn từ ông Joe Biden được thông qua, đã khiến nhà đầu tư làm điều mà lịch sử thị trường khuyên họ nên làm: tiến về phía trước.

Mike Loewengart – CIO tại bộ phận quản lý vốn E-Trade Financial, cho biết: “Thị trường ngày càng nhận ra rằng nền kinh tế đang trên đà hồi phục và có những dấu hiệu cho thấy nhiều yếu tố thúc đẩy thị trường đã xuất hiện.”

Cuộc khảo sát của E-Trade được thực hiện từ ngày 1/1 đến ngày 7/1, với 904 nhà đầu tự định hướng, họ quản lý ít nhất 10.000 USD trong 1 tài khoản môi giới trực tuyến. Trong khi đó, số liệu về các triệu phú bao gồm 188 nhà đầu tư với tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên.

Dường như mâu thuẫn về xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục trong thời điểm nỗi lo ngại về bong bóng gia tăng lại không hề rõ ràng. Thị trường “con bò” hiện tại tiếp tục diễn ra bất chấp mọi rủi ro và các chuyên gia cho rằng diễn biến này vẫn được thúc đẩy. Tuy nhiên, “con đường” tăng giá có thể yêu cầu một số nhà đầu tư phải điều chỉnh danh mục đầu tư, tập trung vào những lĩnh vực định giá thấp.

Dưới đây là một số chi tiết mới về quan điểm của nhà đầu tư qua cuộc khảo sát E-Trade thực hiện.

Các triệu phú lạc quan về thị trường hơn số đông nhà đầu tư

Hiện có rất nhiều cuộc tranh luận về một thị trường đã bị thúc đẩy quá mức và một bối cảnh như bong bóng dotcom. Điều này khiến nhà đầu tư khó có thể tránh tâm lý lung lay. Tuy nhiên, trong số các nhà đầu tư giàu có này, ngay cả khi nỗi lo sợ về bong bóng tăng lên, họ vẫn ngày càng lạc quan hơn so với số còn lại. 64% triệu phú tin rằng thị trường sẽ “tăng tốc”, tăng 9 điểm phần trăm so với quý IV/2020 và nhóm nhà đầu tư còn lại chỉ có 57% có quan điểm này.

Trong số nhóm nhà đầu tư triệu phú, tỷ lệ chấp nhận rủi ro đã tăng lên trong quý I, tăng 8 điểm phần trăm (từ 16% lên 24%). Đa số (63%) cho biết họ vẫn giữ suy nghĩ như quý trước. Chỉ 13% triệu phú cho biết tâm lý chấp nhận rủi ro của họ đã giảm.

Trong khi đó, các nhà đầu tư giàu có không kỳ vọng về mức lợi nhuận lớn hơn, với nhóm giàu nhất cho rằng thị trường tăng không quá 5% trong quý này. 59% triệu phú dự đoán lợi nhuận theo quý của S&P tiếp tục tăng mạnh, với 43% trong số đó nhận thấy mức tăng không quá 5%. Trong khi đó, số người cho rằng thị trường sẽ đi xuống giảm từ 28% xuống 22%.

Xu hướng thay đổi danh mục đầu tư đang diễn ra

Dù việc chấp nhận rủi ro vẫn là tâm lý chung đối với số đông, nhưng nhiều nhà đầu đang điều chỉnh danh mục đầu tư. Việc chuyển sang các cổ phiếu giá trị, vốn hóa nhỏ và những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn trong thời gian qua như năng lượng và tài chính, đã là một xu hướng rõ rệt.

Tỷ lệ triệu phú cho biết họ đang thay đổi phân bổ trong danh mục đầu tư tăng trong 2 quý liên tiếp, tăng 6% lên 32%. Tỷ lệ triệu phú quy đổi cổ phiếu thành tiền mặt hiện vẫn rất thấp (7%), nhưng đã tăng từ 5% vào quý trước.

Trong khi cổ phiếu tăng trưởng có diễn biến vượt trội trong vài năm qua, nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội để chuyển sang những lĩnh vực có định hướng chu kỳ hơn của thị trường.

Theo dữ liệu từ CFRA, cổ phiếu vốn hóa nhỏ có diễn biến kém hơn S&P 500 kể từ cuối năm 2018. Chênh lệch tăng trưởng giá giữa S&P 500 Growth và S&P 500 Value đã ở mức cao nhất từ trước đến nào vào tháng 8 vừa qua. P/E của S&P 500 đã ở mức cao nhất là 45% so với mức trung bình 20 năm trong 12 tháng qua. CFRA dự đoán lợi nhuận năm 2021 của S&P Growth sẽ ở mức 13,3%, trong khi Value là 20,1%.

Cổ phiếu “stay-at home” có thể đã đạt đỉnh nhưng

Ngay cả khi các triệu phú có thể nói rằng họ đang điều chỉnh danh mục đầu tư, thì mức độ tăng giá theo ngành của S&P 500 cũng không thay đổi nhiều. Cuộc khảo sát cho thấy đối với những nhà đầu tư đi theo xu hướng tập trung hơn vào cổ phiếu giá trị, thì vẫn có nhiều người rót tiền vào những công ty tăng trưởng.

Tài chính là lĩnh vực được lựa chọn nhiều nhất, tăng 3% trong quý này, khi nhà đầu tư đặt cược vào khả năng hồi phục của ngành này. Trong khi đó, IT và y tế vẫn là nhóm được phổ biến nhất với tỷ lệ đặt cược lần lượt là 53% và 66%. Đó là bởi, công nghệ mang đến rất nhiều lợi ích và rất khó để “đi ngược lại”.

Các triệu phú dường như “ngại” khi nói đến những tài sản rủi ro nhất

Giai đoạn mới nhất của thị trường “con bò” hiện tại đã được đánh dấu bằng tâm lý ưa thích mạo hiểm, ưa chuộng những “cái tên” mới từ những thương vụ IPO hay SPAC. Ngoài ra, những loại tài sản mới khác cũng đón nhận dòng vốn lớn là tiền số. Tuy nhiên, ngay cả khi đã chấp nhận rủi ro, thì các triệu phú lại không mấy quan tâm đến những khoản đặt cược này.