Hai cá nhân bị xử phạt vì sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung cầu giả, thao túng thị trường chứng khoán

Hai cá nhân bị xử phạt vì sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung cầu giả, thao túng thị trường chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với hai cá nhân. Cụ thể, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an, UBCKNN  quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Dương Thanh Xuân (Thái Nguyên) và ông Nguyễn Thành Nam (Bắc Giang).

Cụ thể, xử phạt 600 triệu đồng đối với mỗi cá nhân nêu trên, do cùng sử dụng 102 tài khoản để giao dịch tạo cung, cầu giả tạo, thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu TTB của Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ.

Tuy vậy, theo căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hành vi của ông Dương Thanh Xuân và ông Nguyễn Thành Nam chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 211 – Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của 02 cá nhân này. Quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực từ ngày 28-1.

Bên cạnh đó, Chứng khoán Tiên Phong (ORS) bị phạt 85 triệu đồng vì trong tháng 12-2020 đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty CP Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm để nhận chuyển nhượng bất động sản làm trụ sở với giá trị hợp đồng là 650 tỷ đồng và thực hiện đặt cọc 500 tỷ đồng cho Đầu tư Sài Gòn Thủ Thiêm, chiếm 123,7% tổng tài sản của ORS (theo báo cáo tài chính bán niên 2020 đã soát xét) nhưng không công bố thông tin theo quy định.

Song song đó, Chứng khoán Trí Việt (TVB) cũng bị phạt tổng cộng 310 triệu đồng do bố trí người chưa có chứng chỉ hành nghề thực hiện nghiệp vụ chứng khoán, ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng, phối hợp tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua chứng khoán nhưng chưa báo cáo và chưa được UBCKNN chấp thuận.

https://cafef.vn/hai-ca-nhan-bi-xu-phat-vi-su-dung-102-tai-khoan-de-giao-dich-tao-cung-cau-gia-thao-tung-thi-truong-chung-khoan-20220129092721067.chn